[:th]CrCF Logo[:]
คนร้ายก่อเหตุยิง 2 นักศึกษาสาวจากวิทยาลัยสาธารณสุขสิรินธร

แถลงการณ์ จงหยุดก่อความรุนแรง ต่อผู้บริสุทธิ์โดยเฉพาะเด็กสตรี และผู้นำศาสนาทุกศาสนา

Share

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม และกลุ่มด้วยใจ เผยแพร่วันที่ 10 กรกฎาคม 2557

แถลงการณ์

เมื่อวันพุธที่ 9 กรกฎาคม 2557 นักศึกษาพยาบาลหญิงฝึกงานที่โรงพยาบาลท้องถิ่นแห่งหนึ่งใน อ.ยะหา จ.ยะลา ได้ถูกคนร้ายจำนวนหนึ่งใช้อาวุธปืนยิงใส่อย่างอุกอาจท่ามกลางสายตาประชาชน ขณะที่กำลังเดินจับจ่ายซื้อของในตลาดนัดวันพุธ ทำให้นักศึกษาพยาบาลหญิงทั้งสองคนเสียชีวิตในทันที การก่ออาชญากรรมดังกล่าวรวมทั้งภาพเหตุการณ์ที่ปรากฏและรายงานข่าวต่อสาธารณะทำให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ประชาชนและทำให้เกิดความรู้สึกไม่มั่นคงและปลอดภัยต่อผู้บริสุทธิ์ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างกว้างขวาง

ในเดือนรอมฎอนปีนี้ที่เริ่มต้นเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2557 มีผู้หญิงถูกยิงเสียชีวิต 4 รายตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 5 กรกฎาคม และวันที่ 9 กรกฎาคม 2557 อีกทั้งมีผู้หญิงได้รับบาดเจ็บจากเหตุกราดยิงวันที่ 8 กค. 2557 อีกจำนวน 5 รายนับว่าห้วงเวลาดังกล่าวผู้หญิงกลายเป็นกลุ่มเป้าหมายของการใช้ความรุนแรงด้วยอาวุธและผู้หญิงที่เสียชีวิตเป็นชาวไทยพุทธทั้งหมดจำนวน 4 ราย ทำให้ยอดผู้หญิงที่เสียชีวิตในระหว่างเดือนมกราคม 2557 ถึงกรกฎาคม 2557 จากการโจมตีด้วยอาวุธ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้แล้วทั้งสิ้น 31 รายบาดเจ็บอีก 60 ราย

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมและกลุ่มด้วยใจมีความเห็นว่าการปกป้องคุ้มครองผู้บริสุทธ์ทั้งในสถานการณ์ปกติและในสถานการณ์ความขัดแย้ง หรือภาวะสงครามเป็นหลักมนุษยธรรมที่ครอบคลุมทุกหลักการทางศาสนา รวมทั้งการไม่ทำร้ายสตรีเป็นหลักการสากลที่คู่ขัดแย้งทุกฝ่ายต้องเคารพ การสังหารผู้บริสุทธ์ด้วยเหตุผลทางการเมืองในสถานการณ์ความขัดแย้งทางอาวุธเป็นสิ่งต้องห้ามไม่แต่เพียงหลักมนุษยธรรมเท่านั้นแต่เป็นการขัดต่อกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ที่อาจถือเป็นการก่อาชญากรรมต่อมนุษยชาติอีกด้วยไม่ว่าฝ่ายที่ก่ออาชญากรรมจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือกองกำลังติดอาวุธที่ไม่ใช่รัฐ

ในกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ได้กำหนดให้การปกป้องผู้บริสุทธิ์ พลเรือน รวมทั้งเด็กและผู้หญิงในภาวะสงครามเป็นข้อกำหนดที่สำคัญ โดยมีการปกป้องผู้หญิงทั้งที่ท้องและที่เป็นแม่ของเด็กเล็ก ห้ามทำร้ายศักดิ์ศรีแห่งสตรี เช่น การข่มขืน การบังคับให้เป็นหญิงบริการ และห้ามไม่ให้มีการทำร้ายใดใดต่อผู้หญิง รวมทั้งการควบคุมตัวสตรีและห้ามไม่ให้ประหารชีวิตสตรี

จากเหตุการณ์ในปี 2557 เราพบว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อผู้หญิงเป็นผลสืบเนื่องจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นดังกรณี การยิงเด็กที่อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ปี 2557 ความรุนแรงในพื้นที่อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลาวันที่ 17 เมษายน 2557 ล่าสุด เหตุการณ์ ยิงที่อำเภอปานะเระ จังหวัดปัตตานีเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2557 ซึ่งรัฐมีหน้าที่ในการสืบสวนสอบสวนให้ได้ข้อเท็จจริงถึงแรงจูงใจและรวมทั้งการนำผู้มีส่วนร่วมกระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและลงโทษอีกทั้งควรปกป้องและป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า เราจึงข้อเรียกร้องต่อทุกฝ่ายดังนี้

  1. ขอให้ผู้กระทำไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือกลุ่มผู้ก่อความรุนแรงหยุดการกระทำต่อผู้บริสุทธิ์โดยเฉพาะเด็ก สตรี ผู้นำศาสนาทุกศาสนา
  2. ขอให้รัฐกระทำทุกวิถีทางในการปกป้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ และป้องกันมิให้เกิดขึ้นอีกและเน้นย้ำในเรื่องการสร้างมาตรการการป้องกันให้ประชาชนไม่อยู่ในความประมาทจากสถานการณ์
  3. ขอให้รัฐเยียวยาเหยื่อของความรุนแรงและครอบครัวนำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมไม่ว่าผู้กระทำผิดจะเป็นใครก็ตาม

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ อัญชนา หีมมิหน๊ะ โทร 081-8098609

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [110.92 KB]