[:th]CrCF Logo[:]

อานดี้ ฮอลล์ นักวิจัยฟินน์วอช จะเข้าพบอัยการ วันที่ 18 มิถุนายน 2557 หลังจากให้ตำรวจซักถามวันที่ 19 พค. 2557

Share

อานดี้ ฮอลล์ นักวิจัยฟินน์วอช จะเข้าพบอัยการ วันที่ 18 มิถุนายน 2557 หลังจากให้ตำรวจซักถามวันนี้

อานดี้ ฮอลล์ นักกิจกรรมเพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ สัญชาติอังกฤษ ซึ่งทำงานรณรงค์เพื่อให้มีการปรับปรุงสภาพการจ้างงานที่ดีขึ้นแก่แรงงานข้ามชาติในประเทศไทย เข้าพบพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางนาวันนี้

บริษัทเนเชอรัล ฟรุต จำกัด ผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์สับปะรดในตลาดนานาชาติ ตั้งอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฟ้องคดีแพ่ง เเละคดีอาญาอานดี้ ฮอลล์ หลายคดี ตั้งเเต่เดือนกุมภาพันธ์ 2556 การที่เขาถูกฟ้องเพราะมีบทบาทในการทำรายงานวิจัยให้องค์กรฟินน์วอช โดยการสัมภาษณ์ เเละรวบรวมข้อมูลจากแรงงานข้ามชาติพม่าเพื่อจัดทำรายงาน “สินค้าถูกมีราคาที่ต้องจ่ายสูง ” พิมพ์ครั้งเเรกเมื่อเดือนมกราคม 2556 เเละ ฉบับปรับปรุงล่าสุด พ.ศ. 2557 ซึ่งเปิดเผยสภาพการทำงานที่ไม่ค่อยดีนักในโรงงานน้ำสับปะรดเข้มข้นของบริษัทเนเชอรัล ฟรุต จำกัดที่ส่งออกไปขายในห้างสรรพสินค้าในประเทศฟินแลนด์

วันนี้นายอานดี้ ฮออล์ นักวิจัยองค์กรฟินน์วอชเดินทางไปพบพนักงานสอบสวน ซึ่่งทำคดีอาญาคดีที่ 3 ที่บริษัทเนเชอรัล ฟรุต ฟ้องเขา ด้วยข้อหาหมิ่นประมาท เนื่่องจากการให้สัมภาษณ์สำนักข่าว อัล จาซีรา ที่ประเทศพม่า ช่วงต้นปี 2556

ซอนญา วาร์เทียลา ผู้อำนวยการบริหารองค์กรฟินน์วอช กล่าวว่า ตำรวจพิมพ์ลายนิ้วมือเเละซักถามอานดี้ ฮออล์เป็นเวลาเกือบ 4 ชั่วโมง เเละเขาเเจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติต่อเขาด้วยความโปร่งใส เเละเป็นธรรม เจ้าหน้าที่จัดหาล่ามที่เหมาะสม เเละมีประกาศนิยบัตรรับรองจากกระทรวงยุติธรรม เเเละสามารถเดินทางกลับได้หลังจากสิ้นสุดการซักถาม

ครั้งล่าสุดที่อานดี้ ฮอลล์ ไปที่สถานีตำรวจฯ​บางนาเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2556 เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามให้อานดี่ ฮอลล์ ลงชื่อในเอกสารภาษาไทย ที่ระบุว่า เขารับสารภาพตามข้อกล่าวหาทั้งหมด ล่ามเเละการเเปลที่จัดหาให้ไม่ดีนัก เขาจึงไม่ลงชื่อในเอกสาร เเละขอสำเนาเอกสารมาก่อนที่จะออกจากสถานีตำรวจ

ในวันนี้ อานดี้ ฮอลล์ได้ข้อมูลด้วย สิ่งที่น่าวิตกคือ ทนายความของบริษัท เนเชอรัล ฟรุต เพิ่งติดต่อล่ามอิสระ ที่กระทรวงยุติธรรมจัดให้เพื่อช่วยเหลือเขา

องค์กรฟินน์วอชเห็นว่า การดำเนินคดีทุกคดีต่ออานดี้ ฮอลล์ เป็นการโจมตีนักปกป้องสิทธิมนุษยชน เเละเสรีภาพในการเเสดงออกของเขา

การดำเนินคดีต่ออานดี้ ฮอลล์ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในระดับนานาชาติ ทั้งองค์กรพัฒนาเอกชน องค์กรสหภาพระดับโลกต่างประณามการดำเนินคดีครั้งนี้ ผู้รายงานพิเศษองค์การสหประชาชาติส่งข้อซักถามว่า ประเทศไทยจะดำเนินการอย่างไร เพื่อมิให้กระบวนการยุติธรรมในประเทศกลายเป็นความพยายามเพื่อคุกคามนักปกป้องสิทธิมนุษยชน

ซอนญา วาร์เทียลา กล่าวว่า อานดี้ ฮอลล์ เเจ้งว่า ยินดีเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีโดยสมัครใจ เขาไม่ได้ทำผิด เเละหวังว่าการะบวนการยุติธรรมจะฉายให้เห็นการละเมิดสิทธิแรงงานอย่างเป็นระบบในอุตสาหกรรมส่งออกไทย

อานดี้ ฮอลล์มีกำหนดจะเข้าพบพนักงานอัยการ วันที่ 18 มิถุนายน นี้ เเละจะทราบว่าพนักงานอัยการจะสั่งฟ้องหรือไม่สั่งฟ้อง

บริษัทเนเชอรัล ฟรุตฟ้องคดีอานดี้ ฮอลล์ ทั้งหมด 3 คดี เป็นคดีอาญาข้อหาหมิ่นประมาทกับความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งกำลังรอการส่งหมายศาลจากศาลอาญา คดีที่สองเป็นคดีหมิ่นประมาททางเเพ่ง ส่วนคดีล่าสุดที่สถานีตำรวจนครบาลบางนาเป็นคดีอาญาล่าสุดที่บริษัทฯ ฟ้อง

ในคดีอาญา หากศาลพิพากษาว่า อานดี้ ฮอลล์มีความผิดจริงโทษสูงสุดที่อาจจะได้รับ คือ จำคุก 7 ปี ในแต่ละกรรม โดยบริษัทฯ ได้ฟ้องศาลในทางแพ่งฐานหมิ่นประมาทเพื่อเรียกค่าเสีย หาย 300 ล้านบาท ด้วย

สภาพปัญหาการจ้างงานที่ร้ายเเรงที่บริษัท เนเชอรัล ฟรุต ได้รับการกล่าวถึงเป็นประเด็นสำคัญในรายงานเเละการวิจัยฉบับอื่นๆ เช่นเดียวกับรายงานของฟินน์วอช ซึ่งอานดี้ ฮอลล์ช่วยวิจัย ข้อมูลจากฟินน์วอชระบุว่า เจ้าหน้าที่ไทยไม่ได้ดำเนินการทางกฎหมายต่อ บริษัท เนเชอรัล ฟรุต แต่อย่างใด

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อ
1. ซอนญา วาร์เทียลา ผู้อำนวยการบริหารองค์กรฟินน์วอช: +358 445687465 Sonja.vartiala@finnwatch.org
2. อานดี้ ฮอลล์ นักวิจัยการย้ายถิ่น: +66 846119209 andyjhall1979@gmail.com (ทวิตเตอร์ @atomicalandy)
3. นคร ชมพูชาติ ที่ปรึกษากฎหมายอานดี้ ฮอลล์: +66 818473086 nakhonct@gmail.com

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคดีบริษัท เนเชอรัล ฟรุตฟ้องอานดี้ ฮอลล์ ที่ http://www.andyjhall.wordpress.com

ข้อมูลพื้นฐานเรื่องบริษัท เนเชอรัล ฟรุต จำกัด ฟ้องคดี อานดี้ ฮอลล์: http://finnwatch.org/en/news/188-finnwatch-researcher-andy-hall-to-defend-latest-natural-fruit-charges