[:th]CrCF Logo[:]
พอละจี รักจงเจริญ

กรมอุทยานแจ้งชาวกะเหรี่ยง จะย้ายหัวหน้าชัยวัฒน์ออกนอกพื้นที่ เร่งรัดการตรวจสอบการหายตัวบิลลี่

Share

ใบแจ้งข่าว (เพิ่มเติม)

กรมอุทยานแจ้งชาวกะเหรี่ยงจะย้ายหัวหน้าชัยวัฒน์ออกนอกพื้นที่ เร่งรัดการตรวจสอบและชาวบ้านขอให้ยุติการข่มขู่ให้ชาวบ้านใช้ชีวิตตามปกติวิถีชนเผ่า

วันที่ 12 พฤษภาคม เวลา 9.30 นาทีชาวบ้านตัวแทน กลุ่มชาวบ้านผู้เดือดร้อนจากการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เครือข่ายกระเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมเขตงานตะนาวศรีและสมาพันธ์กระเหรี่ยงแห่งสยามจำนวนกว่า 100 คนได้เดินเท้าจากด้านหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ฝั่งถนนพหลโยธิน กทม. เป็นระยะทาง 3 กม. ถึงที่สำนักงานใหญ่ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมทั้งภรรยา และครอบครัวนายบิลลี่ ได้เดินทางเพื่อเจรจาเรียกร้องต่อกรณีการหายไปของนายบิลลี่จำนวนสองข้อตามจดหมายที่ยื่นให้และระหว่างการพูดคุยได้เพิ่มเติมข้อเสนออีกสองข้อระหว่างการพูดคุย รวมเป็นสี่ข้อดังนี้คือ

1. ขอให้มีคำสั่งย้ายนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานออกนอกพื้นที่ทันที เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อแกนนำที่ปกป้องสิทธิของชุมชนหมู่บ้านบางกลอย-โป่งลึก อันเป็นอันตรายแก่ชีวิตและร่างกายอย่างชัดแจ้ง ถึงสองกรณีและเป็นกรณีร้ายแรง ถือเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบเบื้องต้นเป็นประการแรกก่อน

2. เร่งรัดการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการหายตัวไปของนายพอละจี รักจงเจริญ และดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งทางวินัยและกฎหมาย

3. ขอให้มีคำสั่งจากกรมอุทยานโดยตรงไปยังหน่วยอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานให้ยุติการข่มขู่คุกคามชาวกะเหรี่ยงในการดำรงชีวิตตามวิถีของตนเช่น การเก็บของป่าเพื่อยังชีพ การเก็บกิ่งไม้แห้งเพื่อทำฟืนหุงข้าว เป็นต้น

4. จากความขัดแย้งที่เกิดขึ้นและรุนแรงขึ้นตามลำดับ ขอให้มีการจัดตั้งคณะทำงานในการจัดการพื้นที่อุทยานแก่งกระจานร่วมกันโดยมีตัวแทนจากหน่วยฝ่ายต่างๆ จากกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ฝ่ายปกครอง นักวิชาการ และตัวแทนชาวกะเหรี่ยง เป็นต้น

ในเวลา 11.00-13.00 น. ชาวบ้านกว่า 100 คนได้เข้าร่วมประชุมชี้แจ้งและยื่นหนังสือเปิดผนึก โดยมีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ และ นายสมัคร ดอนนาปี ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติได้เป็นตัวแทนรับหนังสือพร้อมแจ้งกับชาวบ้านว่า ภายหลังจากที่เกิดปัญหาดังกล่าว กรมอุทยานฯ ได้มีการหารือกันภายในต่อการจัดการปัญหากรณีบิลลี่ ทั้งนี้คุณชัยวัฒน์ขอแสดงความบริสุทธิ์ใจโดยการออกมาจากพื้นที่ก่อน โดยในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ จะมีคำสั่งย้ายนายชัยวัฒน์ออกจากพื้นที่อุทยานฯ แก่งกระจานเป็นเอกสารหลักฐาน โดยชาวบ้านส่วนหนึ่งยืนยันว่าจะอยู่รอฟังคำสั่งย้ายนายชัยวัฒน์อยู่ที่กรุงเทพฯ ต่อถึงวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่ นายพฤ โอเดชา 084-8178414
พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม 086-7093000

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [162.00 B]