[:th]CrCF Logo[:]
มีอะไรที่ปลายฟ้า

เชิญสั่งจองหนังสือ “มีอะไรที่ปลายฟ้า” โดย ปลายมนัส ลิ้มสุวรรณ์ เรื่องสั้น ความเรียง และภาพถ่าย ของหญิงสาวผู้ติดอยู่ในโลกหนัง(สือ)

Share

หนังสือ มีอะไรที่ปลายฟ้า เรื่องสั้น ความเรียง และภาพถ่าย ของหญิงสาวผู้ติดอยู่ในโลกหนัง (สือ)
ผู้เขียน : ปลายมนัส ลิ้มสุวรรณ์

เชิญสั่งจองหนังสือ “มีอะไรที่ปลายฟ้า” เรื่องสั้น ความเรียง และภาพถ่าย ของหญิงสาวผู้ติดอยู่ในโลกหนัง (สือ) ผลงานเขียน/ถ่ายภาพ โดย “ปลาย – ปลายมนัส ลิ้มสุวรรณ์” นักเขียนสาวผู้มากจินตนาการ เป็นนักเดินทางวเนจรท่องไปในโลกกว้าง นักกิจกรรมสังคม ผู้เป็นดั่งดวงดอกไม้ของเยาวชนนักเขียนชายแดนใต้ เธอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่หลายหลาก มากลั่นเป็นตัวหนังสือคมคายแสนโรแมนติก ซ่อนปมปรัชญาและแนวคิดของนักสู้ชีวิต และรวมถึงฝีมือการถ่ายภาพสุดงดงาม

ร่วมสนับสนุนงานเขียนคุณภาพ ร่วมให้กำลังใจคนดีที่ทำงานเพื่อสังคมชายแดนใต้มายาวนาน และอยู่ระหว่างพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านเกิด อ.พนัสนิคม จ. ฉะเชิงเทรา “มีอะไรที่ปลายฟ้า” คำนิยมโดย ธีรภาพ โลหิตกุล พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ อัญชนา หีมมิหน๊ะ ฯลฯ โดยบรรณาธิการ ชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์โพรงกระต่าย

ราคา ๑๓๐ บาท สั่งจองได้ทางFacebook หรือ email: heemminaanchana@gmail.com
ชื่อบัญชี อัญชนา หีมมิหน๊ะ ปัทมา หีมมิหน๊ะ อามีเร๊าะ สาเล็ง
ธนาคารกรุงเทพ สาขา สะบ้าย้อย เลขที่บัญชี 5060248530
รายได้หักค่าใช้จ่ายเฉพาะพิมพ์บางส่วน แล้วทั้งหมดมอบให้แก่ปลายมนัส ลิ้มสุวรรณ์ ผู้เขียน
การจัดพิมพ์หนังสือเล่มนี้โดยได้รับการยินยอมจากปลายมนัส ลิ้มสุวรรณ์แล้ว

ของขวัญจาก “ปลายมนัส”

เมื่อเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๕ เราพบกันที่งานศพของนายกเทศมนตรีจังหวัดสงขลา พีระ ตันติเศรณี ที่เสียชีวิตจากการลอบสังหาร งานศพและกิจกรรมพูดคุยเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนายกฯ พีระจัดกันที่วัดแหลมทราย อำเภอเมือง จ.สงขลา เราไม่ใช่นักกิจกรรมในพื้นที่ภาคใต้เรามาจากกรุงเทพแต่ก็มาพบปะกันเพราะความมุ่งมั่นอย่างเดียวกันใน เรื่องความเป็นธรรม คิดว่าเรามีจุดร่วมกันตรงนั้น แต่ในวันนั้นปลาย หญิงสาวตัวเลข พูดน้อย ค่อนข้างสงวนท่าทีกับคนแปลกหน้าจากกรุงเทพอย่างเรา ในระหว่างการสนทนา มีการพูดคุยกันเรื่องการทำงานในพื้นที่สามจังหวัด ตาปลายเริ่มเป็นประกาย เล่าให้ฟังหลายเรื่องที่ปลายทำ โดยเฉพาะงานที่นำเด็กที่ได้รับผละกระทบมาเรียนรู้วิธีการเสื่อสารที่มีพลังคือ “การเขียน”

ในวันนั้นเราไม่ได้แลกเบอร์โทร ไม่ได้แลก Face book เหมือนที่คนหลายคนต้องทำ แต่เราก็มาพบกันอีกในเวทีการสร้างพื้นที่สร้างสันติภาพจากคนใน (IPP–Insider Peace builders Platform) โดยไม่ได้นัดหมาย จำได้ว่า ปลาย มักจะนั่งสงบฟังอย่างตั้งใจ แสดงความคิดเห็นบ้างในบางวาระ แต่ดูจะเงียบและฟัง

ขณะนั้นใกล้วันเด็กแห่งชาติ ที่ทุกปีเราพยายามจัดกิจกรรมให้เด็กในจังหวัดชายแดนใต้ เงินงบประมาณมูลนิธิผสานวัฒนธรรมไม่สามารถขอสำหรับทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์เช่นนี้ได้ เราจึงมักต้องระดมทุนโดยการทำป้ายประชาสัมพันธ์ร่วมกับองค์กรในพื้นที่ ครั้งนี้โครงการ Children Voices For Peace ร่วมด้วยกลุ่มด้วยใจ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม สมาคมสตรีจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อสันติภาพและเครือข่ายบัณฑิตอาสาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ TK PARK อ.เมือง จ.ยะลา ร่วมทั้งการรณรงค์ Zero Children Victim เป็นโครงการรณรงค์ให้เด็กบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นศูนย์ในปี ๒๕๕๖ ในจังหวัดชายแดนใต้

เรามุ่งหวังกันในวันนั้นว่า กิจกรรมจะแสดงให้เห็นเจตจำนงร่วมแสดงจุดยืนยุติความรุนแรงต่อเด็กในสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ในชื่อการณรงค์ว่า Zero Children Victim 2013 หรือขอให้ตัวเลขเด็กเสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นศูนย์ในปี 2556

งานวันนั้น ปลายแต่งตัวสวย พร้อมกับนำหนังสือเล่มน้อยมาอวดซึ่งเป็นผลงานรวมงานเขียนของปลายร่วมกันเด็กๆ ที่ถือว่าเป็นลูกศิษย์ปลาย หนังสือเล่มนั้นชื่อว่า “เสียงลมหายใจในวาลูแบ” รวมเรื่องเล่าของเยาวชนนักเขียนชายแดนใต้ ที่ต้องใช้ชีวิตร่วมกับสถานการณ์ความไม่สงบ

เวลาจบงาน เราได้ถ่ายภาพไว้รูปหนึ่ง เป็นรูปหมู่ทีมงานที่ประกาศความสำเร็จในการสร้างให้ประชาชนตระหนักว่า เราต้องทำให้ความสูญเสียต่อเด็กในสถานการณ์ความขัดแย้งนี้เป็นศูนย์ แต่ไม่เป็นเช่นนั้นเลย จากการเริ่มจดบันทึกข้อเท็จจริง มีเด็กที่เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากขึ้นในระหว่างที่เราทำรณรงค์ เราทุกคนผิดหวัง หดหู่ กับสถานการณ์ความรุนแรงที่ไม่มีทางออก และดูเหมือนเด็ก ผู้หญิง เป้าหมายที่ไม่อาวุธจะตกเป็นเหยื่อความรุนแรงมากขึ้น

หลังจากงานวันนั้นเราได้พบปลายเพียงครั้งสองครั้งที่หาดใหญ่ แต่เราเป็นแฟนปลายใน Facebook ปลายถนัดถนี่ในเรื่องการทำอาหาร เมนูที่ปลายทำสร้างสรรค์และขั้นเทพชีวจิตเลยทีเดียว ปลายรักชีวิตและต้องการสิ่งดีดีให้กับตนเองและคนที่รัก

ตกใจมากเมื่อได้ยินว่า ปลายล้มหมอนนอนเสื่อ ต้องเข้าโรงพยาบาล และมีอาการป่วยหนักมากขึ้น เมื่ออาทิตย์ที่สองของเดือนมีนาคม ๒๕๕๗ ปลายเริ่มไม่กินข้าว ไม่กินน้ำ เหมือนปลายไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกแล้ว

เราจำสายตาที่ฉายแววความหวัง เมื่อปลายพูดถึงเด็กในจังหวัดชายแดนใต้ในวันแรกที่พบกัน ปลายคงคิดถึงพวกเขามากในเวลานี้ เหมือนกับที่พวกเราจะคิดถึงปลายตลอดไป
บันทึก ความเรียง และเรื่องสั้น ต่างๆ เหล่านี้ของปลาย จะเป็นของขวัญจากปลายสำหรับเราทุกคนที่มีเพื่อนร่วมงานชื่อปลาย ของขวัญจากปลายชิ้นนี้ มอบให้แก่ความมุ่งมั่นตั้งใจของพวกเราทุกคนในการสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในใจของเด็กในจังหวัดชายแดนใต้ และเด็กทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรง

ขอให้ของขวัญจากปลายชิ้นนี้ ทำให้เด็กทุกคนปลอดภัย
ขอให้ของขวัญชิ้นนี้ เป็นปาฏิหาริย์ให้ปลายมีพลังที่ทำให้ฝันของปลายเป็นจริง

นะเพื่อนนะ
พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ

RELATED ARTICLES