[:th]CrCF Logo[:]
[:th]10 ปี ทนายสมชาย นีละไพจิตร[:]

UNOHCHR แถลงการณ์ 10 ปี การหายตัวไปของสมชาย นีละไพจิตร

Share

[:th]

ครอบครัวทนายสมชาย นีละไพจิตรยังคงรอคอยความจริง และความยุติธรรม ๑๐ ปีหลังจากการหายตัวไปของทนายสมชาย

กรุงเจนีวา (๑๒ มีนาคม ๕๗) คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติวันนี้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยพิสูจน์ความจริงและดำเนินการให้ผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของนายสมชาย นีละไพจิตรรับผิดชอบภายใต้กฎหมายอาญา คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระฯ กล่าวในวันครบรอบ ๑๐ ปีการหายตัวไปของทนายสมชายว่าการสืบสวนคดีนี้ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจนและเตือนว่าเจ้าหน้าที่รัฐอาจจะยุติการสืบสวนคดีนี้

คณะทำงานของสหประชาชาติว่าด้วยการบังคับบุคคลให้สูญหายหรือโดยไม่สมัครใจกล่าวว่า “เรายังไม่ทราบถึงชะตากรรมและข้อเท็จจริงว่าสมชาย นีละไพจิตรอยู่ที่ไหนหลังจากสิบปีที่เขาได้หายตัวไป เราขอให้รัฐบาลไทยดำเนินการสืบสวน พิสูจน์ข้อเท็จจริงว่าสมชายอยู่ที่ไหน ดำเนินการตรวจสอบอย่างยุติธรรม เปิดเผยข้อมูลให้กับสาธารณชน และรับประกันว่าผู้กระทำผิดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกระบวนการทางอาญา”

สมชาย นีละไพจิตรเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและเป็นสมาชิกอาวุโสของสมาคมกฎหมายสองแห่ง สมชายได้หายตัวไปในวันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๔๗ โดยการหายตัวไปของเขาน่าจะมีความเกี่ยวโยงกับบทบาทของเขาในการเป็นทนายความปกป้องสิทธิชาวมุสลิมในจังหวัดชายแดนใต้ ศาลชั้นต้นตัดสินว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจห้านายที่ถูกฟ้องร้องภายใต้ข้อหาชิงทรัพย์และขู่เข็ญได้พ้นผิด ข้อหาเหล่านี้มีความเกี่ยวโยงกับการลักพาตัวทนายสมชาย ปัจจุบันคดีนี้ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา

ผู้เชี่ยวชาญอิสระฯ ชี้ว่า “แม้ว่าทางรัฐได้ให้ค่าชดเชยทางการเงินจำนวนหนึ่งกับครอบครัวของสมชาย นีละไพจิตร แต่นั้นไม่ได้ปลดเปลื้องภาระของรัฐบาลไทยในการค้นหาข้อเท็จจริงของการบังคับบุคคลให้หายตัวไปและนำความยุติธรรมมาให้กับเหยื่อของอาชญากรรมที่รุนแรงนี้ เราเรียกร้องให้รัฐบาลไทยสร้างความพยายามมากขึ้นในการต่อสู้กับการที่บุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบังคับให้บุคคลสูญหายสามารถลอยนวลได้โดยไม่ต้องรับโทษ”

คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระฯ กล่าวเพิ่มว่า “ในฐานะที่ประเทศไทยได้ลงนามกับอนุสัญญาเพื่อปกป้องบุคคลจากการถูกบังคับให้สูญหายในปี พ.ศ. ๒๕๕๕ ประเทศไทยต้องทำให้การบังคับให้บุคคลสูญหายเป็นความผิดทางอาญา การกระทำที่เทียบเท่ากับการบังคับให้บุคคลสูญหายเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างเลวร้ายดังนั้นการกระทำเช่นนั้นต้องได้รับการลงโทษตามความร้ายแรงนี้”

คณะทำงานฯ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยรับประกันความปลอดภัยของครอบครัวทนายสมชายโดยเฉพาะกับคุณอังคณา นีละไพจิตร ภรรยาของทนายสมชายผู้ได้ต่อสู้อย่างไม่หยุดยั้งเพื่อความยุติธรรมสำหรับสามีของเธอและของเหยื่อผู้ถูกบังคับให้สูญหายคนอื่นๆ ในประเทศไทย แม้ว่าเธอจะถูกข่มขู่เป็นจำนวนมาก”

แถลงการณ์ของคณะทำงานฯ ฉบับนี้ได้ความสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติท่านอื่นๆ รวมถึงผู้ตรวจสอบพิเศษของสหประชาชาติว่าด้วยสถานการณ์นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน ผู้ตรวจสอบพิเศษของสหประชาชาติว่าด้วยความเป็นอิสระของผู้พิพากษาและทนาย ผู้ตรวจสอบของสหประชาชาติว่าด้วยการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิในการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี และผู้ตรวจสอบพิเศษของสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิในการชุมนุมและการสมาคมอย่างสันติ

ที่มา https://www.ohchr.org/en/press-releases/2014/03/thailand-10-years-after-somchais-disappearance-family-still-awaiting-truth?LangID=E&NewsID=14353