[:th]CrCF Logo[:]
นวลแข แซ่ลิ้ม

“ไม่อยากให้เกิดกับใครอีก ตอนนี้ไม่มีใครมีความสุข” พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ

Share

วันนี้ท่ามกลางความสูญเสียของผู้บริสุทธิ์จากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย ในใจกลางกรุงเทพ ในเมืองชายแดนอย่างตราด และในเมืองชายแดนใต้ เราได้มีโอกาสไปลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมเยือนผู้สูญเสียในเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ วันนี้วันที่ 24 กพ. 2557 ได้ไปเยี่ยมเยือนแม่นางสาวศยามล แซ่ลิ้ม ซึ่งนางนวลแข แซ่ลิ้ม ได้กล่าวไว้ในตอนหนึ่งว่า “ไม่อยากให้เกิดกับคนอื่นอีก ไม่อยากให้มีใครเป็นอะไรไปอีก” ซึ่งไม่ต่างจากบทสัมภาษณ์ของนายทยากร ยศอุบล ผู้เป็นพ่อผู้สูญเสียในเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในกรุงเทพ “ผมขอให้กรณีของลูกผมเป็นกรณีสุดท้ายในแผ่นดินไทย”

นางนวลแข แซ่ลิ้ม ผู้สูญเสียบุตรสาวคนเดียวให้กับความรุนแรงทางอาวุธและความโหดร้ายโดยบุตรสาวถูกกลุ่มคนร้ายยิงเสียชีวิตตัดขั้วหัวใจตายคาทีแต่กระนั้นกลุ่มคนร้ายเดินย่ามกายมาราดน้ำมันแล้วเผาเธอบนถนนสาธารณะ เพื่อเป็นการสร้างความหวาดกลัวให้ชุมชน พร้อมส่งสัญญานว่าต้องการล้างแค้นให้กับกรณีการสูญเสียเด็กชายสามคนในเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ที่อ. บาเจาะ จ.นราธิวาส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 กพ. 2557

นายทยากร ยศอุบล สูญเสียบุตรสาว 4 ขวบและบุตรชาย 6 ขวบ เด็กน้อยผู้บริสุทธิ์ไปอย่างไม่มีวันกลับในเหตุการณ์ระเบิดยิงใส่บริเวณผู้ชุมนุมหน้าห้างใหญ่ในกรุงเทพ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 กพ. ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้เพียงหนึ่งวันเหตุการณ์การกราดยิงและความรุนแรงในจังหวัดตราดก็ทำให้เด็กหญิงผู้บริสุทธิ์อายุ5 ขวบเสียชีวิตไปเช่นกัน

ความสูญเสียของผู้บริสุทธิ์ทั้งเด็กและสตรีที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดใดในสถานการณ์ความรุนแรงมักเป็นข้อเรียกร้องที่ไม่มีใครจะปฏิเสธได้และผู้ติดอาวุธทุกฝ่ายต้องเคารพ เอาเข้าจริง ในสถานการณ์ความรุนแรงทางอาวุธไม่สามารถแยกผู้บริสุทธิ์ให้ปลอดภัยหรือรอดพ้นจากความรุนแรงได้จริง

การป้องกันความสูญเสียต่อผู้บริสุทธิ์ในสถานการณ์การใช้อาวุธไม่ประสบผลหากคู่ต่อสู้ไม่เคารพต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ไม่มีใครเป็นศัตรูของท่านในสงครามการเมือง มีแค่ผู้ที่เห็นต่าง ที่อยู่ร่วมกันได้

คู่ขัดแย้งต้องเลือกที่จะยุติการใช้อาวุธ และใช้หนทางสันติวิธี เจรจาเพื่อเรียกร้องความต้องการของตน

ยุติการยุยงส่งเสริมให้มีความเกลียดชังและทำร้ายกัน
ขอให้คนไทยทุกฝ่ายมีสติกลับมาหาแนวทางสันติแก้ปัญหาร่วมกัน
วางอาวุธ ปลดอาวุธ เถอะ นักต่อสู้ทั้งหลาย
“ไม่อยากให้เกิดกับใครอีก ตอนนี้ไม่มีใครมีความสุข” นางนวลแข แซ่ลิ้ม กล่าวไว้

บันทึกโดย พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ 24 กพ.2557