[:th]CrCF Logo[:]
[:th]กิจกรรม WHRD IC[:]

แอมเนสตี้ ประเทศไทย ขอส่งต่อกิจกรรมของ WHRD IC ขอเชิญร่วมแสดงพลัง 10 มค. 2557 หน้าสถานทูตกัมพูชา

Share

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ขอส่งต่อกิจกรรมของ Women Human Rights Defenders International Coalition (WHRD IC) ขอเชิญทุกท่านร่วมแสดงพลังในวันศุกร์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2557 เวลา 10.00 น สถานที่ หน้าสถานทูตกัมพูชา

สถานที่ตั้ง 518/4 ถนนประชาอุทิศ ซอยรามคำแหง 39 แขวง/เขต วังทองหลาง กรุงเทพฯ ร่วมชุมนุม และยื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชายุติการใช้ความรุนแรงปราบปรามคนงานในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า สิ่งทอ สหภาพแรงงาน

รวมทั้งประชาสังคมอื่นๆ ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมจากการใช้สิทธิที่ชอบธรรมในการชุมนุมโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข อีกทั้งหามาตราการเพื่อความรับผิดทางกฎหมายและความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ ที่ใช้ความรุนแรงรวมถึงผู้ออกคำสั่งให้ใช้ความรุนแรงต่อคนงานและผู้ชุมนุมอื่นๆ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อ: wh4change@gmail.com หรือโทร 083-1887600

สินีนาฏ เมืองหนู ผู้ประสานงานฝ่ายพัฒนาสมาชิก และเครือข่าย

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย
90/24 ซอยลาดพร้าว 1 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
www.amnesty.or.th
www.facebook.com/AmnestyThailand
www.twitter.com/AmnestyThailand

ขอเชิญทุกท่านร่วมชุมนุมหน้าสถานทูตกัมพูชา และยื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชายุติการใช้ความรุนแรงปราบปรามคนงานในอุตสหกรรมเสื้อผ้า สิ่งทอ สหภาพแรงงานรวมทั้งประชาสังคมอื่นๆ ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมจากการใช้สิทธิที่ชอบธรรมในการชุมนุมโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข อีกทั้งหามาตราการเพื่อความรับผิดทางกฎหมายและความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ ที่ใช้ความรุนแรงรวมถึงผู้ออกคำสั่งให้ใช้ความรุนแรงต่อคนงาน และผู้ชุมนุมอื่นๆ โดยในช่วงระหว่างวันที่ 2-4 มกราคมที่ผ่านมา

แรงงานที่ทำงานในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม โรงงานสิ่งทอ รองเท้า กลุ่มเกษตรชาวนา ได้ทำการชุมนุมสาธารณะและการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้สูงขึ้น แต่การชุมนุมตามสิทธิพื้นฐานดังกล่าวกลับได้รับการตอบรัฐจากรัฐบาลกัมพูชา โดยการใช้กำลังตำรวจ ทหารพร้อมอาวุธ เข้าจัดการและสลายการชุมนุม องค์กรสิทธิมนุษยชนในกัมพูชาบอกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจหันปากกระบอกปืนยิงตรงเข้าใส่ผู้ชุมนุม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวมอย่างน้อย 5 ราย นอกจากจะมีผู้เสียชีวิตแล้วยังมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีกอย่างน้อย 40 คน ผู้ชุมนุมกว่า 23 คนถูกจับอยู่ภายใต้การคุมขังของตำรวจและทหาร โดยไม่มีใครทราบชะตากรรมว่าถูกควบคุมคัวไว้ นับเป็นเหตุการณ์ประท้วงที่มีการใช้ความรุนแรงจากรัฐที่รุนแรงที่สุดในรอบ 15 ปี

เราขอเชิญท่านร่วมแสดงพลังในวันศุกร์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2557 เวลา 10.00 น
สถานที่ หน้าสถานทูตกัมพูชา สถานที่ตั้ง 518/4 ถนนประชาอุทิศ ซอยรามคำแหง 39 แขวง/เขต วังทองหลาง กรุงเทพฯ

กำหนดการ
– 10.00 พบปะหน้าสถานทูต
– 10.15 อ่านจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลกัมพูชา แสดงข้อเรียกร้อง
– 10.30 ยื่นหนังสือต่อตัวแทนสถานทูตกัมพูชา
– 11.00 ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนและชุมนุมอย่างสันติเพื่อแสดงป้ายคัดค้านการใช้ความรุนแรง ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกิจกรรมต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนแรงงาน สหภาพแรงงาน และประชาสังคมในกัมพูชา