[:th]CrCF Logo[:]

เชิญผู้สนใจร่วมรับฟังคำสั่งศาลยะลา 27 ส.ค. 2556 คดีชันสูตรพลิกศพ 5 รายที่กรงปินัง

Share

วันที่ 23 สิงหาคม 2556

ใบแจ้งข่าว ขอเชิญผู้สนใจร่วมรับฟังคำสั่งศาลจังหวัดยะลา ในวันที่ 27 ส.ค. 2556 คดีชันสูตรพลิกศพ 5 รายที่กรงปินัง

จากกรณีเหตุการณ์เมื่อวัน 19 เมษายน 2555 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษนำโดย พ.ต.ต. ครรชิต ปานจันทร์ ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารพราน รวมจำนวน 12 นาย เข้าปฏิบัติการกับกลุ่มบุคคลประมาณ 7 – 8 คน ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ได้พักอาศัยอยู่ที่ขนำ (กระท่อม) ในสวนผลไม้แห่งหนึ่งของ หมู่ที่ 6 บ้านสะเอะ ตำบลสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนยิงกลุ่มบุคคล ดังกล่าวเสียชีวิตจำนวน 5 ราย ได้แก่ นายสะกือรี จะปะกียา อายุ 37 ปี นายอิสมาแอล แปเตาะ อายุ 18 ปี นายตัซกีรี ยะยอ อายุ 23 ปี นายลุกมัน ดือราแม อายุ 19 ปี และนายซัมรี ดือราแม อายุ 18 ปี เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2555

พนักงานอัยการจังหวัดยะลา ได้ยื่นคำร้องขอชันสูตรพลิกศพ (ไต่สวนการตาย) ผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย ต่อศาลจังหวัดยะลา เป็นคดีหมายเลขดำที่ ช.7/2555 ศาลได้สืบพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีเรื่อยมาจนเสร็จสิ้นในเดือนกรกฎาคม 2556 และนัดฟังคำสั่งในวันอังคารที่ 27 สิงหาคม 2556 เวลา 9.00 น. ที่ศาลจังหวัดยะลา จึงขอเชิญท่านที่สนใจร่วมฟังคำสั่งศาลตามวันและเวลาดังกล่าว

อนึ่ง คดีนี้บิดามารดาของนายอิสมาแอล แปเตาะ กับมารดาของนายลุกมันและนายซัมรี ดือราแม ยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คน มิได้เป็นผู้ก่อความไม่สงบดังที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่กล่าวหา อย่าง แน่นอน เพราะทั้งสามคนเป็นนักเรียนมีความประพฤติดีเพิ่งกลับจากโรงเรียนในช่วงปิดเทอม มาอยู่กับครอบครัวที่บ้านได้เพียงไม่กี่วันเท่านั้นก็เกิดเหตุขึ้น

โดยนายอิสมาแอลเป็นนักเรียนโรงเรียน มามะวิทยา ส่วนนายลุกมันและนายซัมรีเป็นนักเรียนโรงเรียนพัฒนาอิสลามวิทยา ในวันเกิดเหตุ นายอิสมาแอล ฯ และนายซัมรี ฯ ได้ชวนกันออกไปดักนกซึ่งเป็นปกติวิสัยของทั้งสองคนที่ชอบ ดักนกอยู่เป็นประจำเมื่อมีเวลาว่างจากการเรียน ส่วนนายลุกมัน ฯ พี่ชายของนายซัมรี ฯ ได้ออกไปตามน้องชายให้กลับบ้าน

ดังนั้นผู้ปกครองของผู้เสียชีวิตทั้งสามรายนี้จึงได้ร้องขอความช่วยเหลือจากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อแต่งตั้งทนายความเข้ามาในคดีโดยมูลนิธิศูนย์ ทนายความมุสลิม และมูลนิธิผสานวัฒนธรรมได้แต่งตั้งทนายความให้ความช่วยเหลือแก่ญาติผู้ตาย ทั้งสามรายนอกจากนี้ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2555 ผู้ปกครองของผู้เสียชีวิตทั้งสามดังกล่าวข้างต้น โดยความช่วยเหลือจากมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม ได้ร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อเลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)

ต่อมาวันที่ 16 กรกฎาคม 2555 พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. ได้มีคำสั่งศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัด ชายแดนภาคใต้ ที่ 145/2555 เรื่อง “แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและค้นหาข้อเท็จจริง กรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านเสียชีวิต 5 ราย ในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2555” ปัจจุบันคณะกรรมการชุดดังกล่าว ได้จัดทำรายงานสรุปข้อเท็จจริงทั้งหมดเสนอต่อเลขาธิการ ศอ.บต. เรียบร้อยแล้ว

รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ

นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ทนายความมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม 081-5987688
นายปรีดา นาคผิว ทนายความ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม 089-6222474

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab