[:th]CrCF Logo[:]
ยม บุปผา

แอมเนสตี้ เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษทางความคิดกัมพูชา “ยม บุปผา” นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิในที่อยู่อาศัย

Share

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล
3 มิถุนายน 2556

กัมพูชา: ปล่อยตัวแม่ผู้ถูกจำคุกเพราะเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิในที่อยู่อาศัย

เจ้าหน้าที่ทางการกัมพูชาต้องปล่อยตัว ยม บุปผา นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิในที่อยู่อาศัย ซึ่งถูกจำคุกหลังจากการพิจารณาคดีที่ไม่เป็นธรรม แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวก่อนที่จะมีการฟังผลการอุทธรณ์คดีของเธอในสัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2555, ศาลท้องถิ่นแห่งกรุงพนมเปญเมืองหลวงของกัมพูชาตัดสินว่ายม บุปผา อายุ 31 ปี “มีความผิดข้อหาจงใจก่อความรุนแรงด้วยการสร้างสถานการณ์ต่างๆ” และลงโทษจำคุกสามปี

เธอถูกกล่าวหาว่าวางแผนทำร้ายชายสองคนในเดือนสิงหาคม ปี 2555 แต่ในระหว่างการพิจารณาคดี คำให้การของพยานไม่สอดคล้องกัน บางครั้งคำให้การของพยานขัดแย้งกันเอง และพยานหลายคนยอมรับว่ามีอาการมึนเมาในขณะที่เกิดเหตุการณ์

“การขาดหลักฐานที่น่าเชื่อถือได้ในการกล่าวหายอรม โบผา แสดงให้เห็นว่าข้อกล่าวหาต่างๆ ไม่มีมูลความจริงและเธอไม่ควรจะถูกตัดสินว่าผิด ยม บุปผา ควรได้รับการปล่อยตัวทันทีและโดยไม่มีเงื่อนไข” อิสซาเบล อาร์ราดอน รองผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าว

“ยม บุปผา เป็นหนึ่งในกลุ่มนักปกป้องสิทธิมนุษยชนของกัมพูชา ที่ต้องเผชิญหน้ากับการคุกคาม การดำเนินคดีตามกฎหมายปลอม และการใช้ความรุนแรงโดยรัฐที่เพิ่มขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา”

ยม บุปผา ถูกคุมขังในเรือนจำตั้งแต่ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2555 เธอต้องทิ้งลูกชาย และสามีที่กำลังป่วยไว้เบื้องหลัง

เธอได้ปกป้องสิทธิในที่อยู่อาศัยของชุมชนของเธออย่างแข็งขัน ในพื้นที่ที่อดีตเคยเป็นทะเลสาบบึงกักในกรุงพนมเปญ ประชาชนนับพันถูกบังคับไล่รื้อออกจากบ้านเรือนตั้งแต่ที่ดินถูกเช่าให้กับบริษัทหนึ่งในปี 2550

เธอสวมบทบาทเป็นผู้นำในการรณรงค์เพื่อการปล่อยตัวผู้หญิงนักต่อสู้เพื่อสิทธิชุมชน 13 คน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “บึงกัก 13” หลังจากที่พวกเธอถูกตัดสินว่ามีความผิดและลงโทษจำคุกไม่เกินสองปีครึ่ง เมื่อเดือนพฤษภาคม 2555 หลังจากชุมนุมประท้วงอย่างสันติ

“ตามความจริงแล้ว ดูเหมือนว่ายอรม โบผาถูกตัดสินว่าผิดเพียงเพราะทำงานปกป้องสิทธิชุมชนที่มีความชอบธรรม และจากการที่เธอเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่ม “บึงกัก 13” เมื่อปีที่แล้ว อาร์ราดอนกล่าว

“แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลถือว่าเธอเป็นนักโทษทางความคิด ที่ถูกตัดสินจำคุกเพราะใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกผ่านการเคลื่อนไหวอย่างสันติ”

ชุมชนรอบทะเลสาบบึงกักต้องเผชิญกับความรุนแรงสำหรับการชุมนุมอย่างสันติเพื่อเรียกร้องการปล่อยตัวยม บุปผา เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2556 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงโจมตีชุมชนทั้งๆที่พวกเขาชุมนุมอย่างสันติใกล้กับบ้านพักของนายกรัฐมนตรีแห่งกัมพูชา หญิงหนึ่งบาดเจ็บจากอาการแขนหัก และหญิงวัย 70 ปีคนหนึ่งถูกกระแทกจนหมดสติไป

วันที่ 26 มีนาคม 2556 ศาลฎีกาของกัมพูชาปฏิเสธคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของยม บุปผาในระหว่างที่เธอยื่นอุทธรณ์ คำตัดสินของศาลเป็นไปตามการแสดงความเห็นของนายกรัฐมนตรีในที่สาธารณะหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้นโดยนายกรัฐมนตรีของกัมพูชาได้กล่าวหาว่ายม บุปผามีความผิด

“คดีนี้ปรากฏเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของศาลกัมพูชาที่ถูกใช้ในการข่มเหงนักปกป้องสิทธิมนุษยชน” อาร์ราดอนกล่าว

“เราหวังว่าพันธมิตรในการพัฒนาประเทศกัมพูชา เช่น สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น และประเทศสมาชิกอาเซียน จะร่วมกับแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล และกลุ่มอื่นๆ ให้การสนับสนุนชุมชนทะเลสาบบึงกักในการเรียกร้องอิสรภาพให้ยม บุปผา”

อ่านออนไลน์ http://tinyurl.com/kk2okmk