[:th]CrCF Logo[:]

“มองไปไกลกว่ากรณีสมบัด สมพอน: ความรุนแรงในลุ่มน้ำโขง-ผลกระทบต่อคนหนุ่มสาว”

Share

ขอเชิญร่วมงาน “มองไปไกลกว่ากรณีสมบัด สมพอน: ความรุนแรงในลุ่มน้ำโขง-ผลกระทบต่อคนหนุ่มสาว” ดนตรีเพื่อสันติภาพและเสวนาคนหนุ่มสาวลุ่มน้ำโขง

วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556

ณ ลานปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)

นับเป็นเวลามากกว่าหนึ่งเดือนครึ่งของความไร้ข่าวคราววี่แววของการหายตัวไปของสมบัด สมพอน ผู้นำอาวุโสของภาคประชาสังคมลาว นักพัฒนาด้านเยาวชน การศึกษา และการเกษตรเจ้าของรางวัลรามอนแมกไซไซปี 2548 แม้หลักฐานจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นภาพที่สมบัดถูกเรียกให้หยุดโดยตำรวจจราจรบนถนนท่าเดือในกรุงเวียงจันทน์ ก่อนถูกนำตัวไปโดยกลุ่มชายฉกรรจ์ในวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา จะเป็นสิ่งที่กลุ่มภาคประชาสังคมและรัฐบาลอาเซียนและนานาชาตินำมาใช้เป็นหลักฐานสำคัญในการตั้งคำถามต่อรัฐบาลลาว และทวงถามการสืบสวน และการนำเขากลับมาอย่างปลอดภัยโดยต่อเนื่องจนกลายเป็นความเคลื่อนไหวระดับโลกอยู่ในขณะนี้ก็ตาม

ตลอดเวลา30 ปี สมบัด สมพอนทำงานเพื่อสนับสนุนการเติบโตของกระบวนการคนหนุ่มสาวในประเทศลาว รวมทั้งสนับสนุนเยาวชนในประเทศเพื่อนบ้านมาอย่างต่อเนื่อง กรณีถูกลักพาตัวไปของเขาจึงเป็นอุปสรรคและการบั่นทอนที่สำคัญต่อการทำงานของคนรุ่นใหม่ในภูมิภาค ความรุนแรงมิได้เกิดขึ้นกับนักพัฒนาอย่างสมบัด สมพอนเท่านั้น แต่ความรุนแรงต่อบุคคล และการละเมิดสิทธิมนุษยชนพื้นฐานกำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศแม่น้ำโขง เฉพาะในกรณีภาคใต้ของไทย รายงานของมูลนิธิยุติธรรมเพื่อสันติระบุว่า มีประชาชนมากกว่า 200 คนถูกอุ้มหายไปโดยไร้วี่แวว เหตุการณ์ในทำนองเดียวกันเกิดขึ้นในประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคแม่น้ำโขง ไม่ว่าจะเป็นประเทศจีน พม่า ลาว กัมพูชาหรือเวียดนามในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งที่มีรายงานและไม่มีรายงานปรากฏให้เห็นในสาธารณะ

กลุ่มเครือข่ายเยาวชนไทยและแม่น้ำโขงเชื่อว่า การละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ปรากฏอยู่จะต้องยุติลง และสันติภาพต้องกลับมาสู่ภูมิภาคแม่น้ำโขงโดยเร็ว เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้วยความสงบสันติ และคนหนุ่มสาวควรเป็นพลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

ดนตรีเพื่อสันติภาพและเสวนาคนหนุ่มสาวลุ่มน้ำโขงหัวข้อ “มองไปไกลกว่ากรณีสมบัด สมพอน: ความรุนแรงในลุ่มน้ำโขง-ผลกระทบต่อคนหนุ่มสาว”จัดร่วมกันโดยเครือข่ายเยาวชนประเทศไทย องค์กรพัฒนาเอกชน และหน่วยงานวิชาการ ทั้งนี้ร่วมกับเครือข่ายเยาวชนแม่น้ำโขง เพื่อนำนักดนตรีทั้งมืออาชีพและที่เป็นกลุ่มหนุ่มสาว มาพบกันเพื่อขับขานบทเพลงแห่งสันติ ควบคู่ไปกับการเสวนาโดยตัวแทนคนหนุ่มสาวในภูมิภาคแม่น้ำโขง รวมทั้งมีการจัดนิทรรศการเพื่อสันติภาพอีกด้วย การจัดงานครั้งนี้ยังเป็นโอกาสเพื่อให้มีการลงนามเพื่อเรียกร้องการกลับมาของสมบัด สมพอนอย่างปลอดภัย ในฐานะกิจกรรมการเคลื่อนไหวครั้งหนึ่งเพื่อร่วมกับการเคลื่อนไหวในระดับแม่น้ำโขง อาเซียน และระดับสากลเพื่อยุติความหวาดกลัว ความรุนแรง และการร่วมกันสร้างสังคมที่เต็มไปด้วยความรักและสันติภาพ

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
– จารุวรรณ สุพลไร่ (เน็ตติ้ง) มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม โทร. 08 1072 2714 อีเมล์:netting2005@gmail.com
– ศักดิ์สินี เอมะศิริ สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โทร. 08 5212 1980 อีเมล์:humanrightsmahidol@gmail.com

Jaruwan ‘Netting’ Supolrai
The Collaboration for Young Generation in Mekong Region (CYM/TVS)
http://www.cym-thaivolunteer.org and http://www.thaivolunteer.org

ASEAN Youth Movement
http://www.aseanyouthmovement.org

English Crazy Club, Ubon Ratchathani
http://www.englishcrazyclub.org

My writing, feature and poem
http://www.nettingworld.blogspot.com

Email: netting2005@gmail.com
Facebook/Skype: Jaruwan Supolrai
Cell: (+66) 08 1072 2714