[:th]CrCF Logo[:]

แถลงการณ์ประณาม ผู้ก่อเหตุยิงอีหม่ามมัสยิดบ้านอูเบง อ.ยะหา จ.ยะลา

Share

แถลงการณ์ร่วม ประณามผู้ก่อเหตุยิงอีหม่ามมัสยิดบ้านอูเบง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา และขอเรียกร้องให้รัฐมีมาตรการป้องกันความปลอดภัยต่อผู้นำศาสนา

ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์คนร้ายประกบยิงนายอับดุลลาเต๊ะ โต๊ะเดร์ อีหม่ามมัสยิดบ้านอูเบง ตำบลปะแต อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เมื่อวันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เสียชีวิตด้วยอาวุธสงครามจำนวนมากกราดยิงใส่รถกระบะโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายและการติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่ เหตุเกิดในเวลากลางวันบนถนนสาธารณะสาย 4085(ยะลา-สะบ้าย้อย) ที่มีผู้คนพลุกพล่านใกล้กับโรงพยาบาลพระยุพราชยะหา จังหวัดยะลา ขณะที่ผู้ตายกำลังเดินทางจะไปรับภรรยาและบุตรสาวที่รักษาอาการหอบหืดอยู่ที่โรงพยาบาลดังกล่าว

นายอับดุลลาเต๊ะ โต๊ะเดร์ เป็นประธานชมรมอีหม่ามอำเภอยะหาและคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา อีกทั้งเมื่อเดือนกันยายน 2555 ได้รับการแต่งตั้งจากเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ให้เป็นคณะกรรมการตรวจสอบและค้นหาข้อเท็จจริงกรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านเสียชีวิต 5 รายในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2555

ก่อนหน้านี้ นายอับดุลลาเต๊ะ เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการประสานให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชนและกฎหมายแก่ชาวบ้าน และเป็นสมาชิกเครือข่ายชาวบ้านของมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมซึ่งถือว่านายอับดุลลาเต๊ะเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือสังคมตลอดมา เหตุการณ์ลอบสังหารในครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกไม่เชื่อมั่นต่อมาตรการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและมาตรการทางกฎหมายในการนำคนผิดมาลงโทษ อีกทั้งนายอับดุลลาเต๊ะ ซึ่งเป็นผู้นำศาสนาในพื้นที่ได้ตกเป็นเป้าหมายของการลอบสังหารโดยที่คนร้ายมิได้มีความยำเกรงต่อกฎหมาย ย่อมทำให้ผู้นำศาสนาในพื้นที่มีความรู้สึกไม่ปลอดภัยในชีวิตเพราะมีหลายเหตุการณ์ในห้วงระยะเวลากว่า 8 ปีที่ผ่านมา ที่ผู้นำด้านศาสนามักจะตกเป็นเป้าหมายในการถูกคุกคามหรือถูกลอบสังหาร และการก่อเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ยังทำให้เกิดผลกระทบและเป็นอุปสรรคต่อการแสวงหาวิธีการในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบโดยสันติวิธีในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง

มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม และองค์กรเครือข่าย ขอแสดงความเสียใจต่อญาติพี่น้องและครอบครัวของผู้เสียชีวิต และขอประณามผู้ก่อเหตุและขอให้ทุกท่านได้ตระหนักต่อสิทธิของประชาชนผู้บริสุทธิ์ในการใช้ชีวิตอย่างปกติสุข และขอเรียกร้องให้รัฐเร่งติดตามหาผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมาย รวมทั้งจัดให้มีมาตรการป้องกันความปลอดภัยต่อผู้นำศาสนาซึ่งเป็นผู้ที่ประชาชนเคารพและศรัทธา เพื่อดึงความเชื่อมั่นของประชาชนต่อรัฐในการปกป้องและคุ้มครองประชาชนและสร้างค่านิยมของการไม่ใช้ความรุนแรงประหัตประหารต่อกัน

ด้วยสลามและดุอาร์​

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา
มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม (MAC)
มูลนิธิผสานวัฒนธรรม (CrCF) ศูนย์วัฒนธรรมอิสลามเพื่อการพัฒนา (PUKIS) เครือข่ายผู้ช่วยทนายความมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้ (SPAN) เครือข่ายส่งเสริมสิทธิและเข้าถึงความยุติธรรม (HAP) สมาคมสตรีจังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อสันติภาพ (Deep Peace) เครือข่ายบัณฑิตอาสาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (IN south) เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบในคดีความมั่นคง

ด้วยพระนามแห่งอัลเลาะห์ผู้ทรงเมตาและทรงกรุณาปรานี
ขอความสันติ ความจำเริญจงประสบแด่ผู้รักความเป็นธรรม