[:th]CrCF Logo[:]

ศาลปัตตานี นัดไต่สวนญาติผู้เสียชีวิต 4 ศพ ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

Share

ใบแจ้งข่าว ไต่สวนญาติผู้เสียชีวิต 4 ศพ ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

เมื่อวันที่ 10, 11 พ.ย. 2555 ศาลจังหวัดปัตตานี นัดไต่สวนพยานฝ่ายพนักงานอัยการผู้ร้องขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพ ตาม ม.150 ป.วิฯ อาญา ในคดีหมายเลขดำที่ ช.5/2555 ผู้เสียชีวิตในคดีนี้ คือ นายอิสมัน ดือราแม กับพวกรวม 4 คน ซึ่งเสียชีวิตเนื่องจากถูกทหารพรานยิงเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2555 บ้านหมู่ที่ 1 ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

การไต่สวนดังกล่าวเป็นวันไต่สวนนัดแรก พนักงานอัยการได้นำพยานเข้าไต่สวนทั้งหมด 3 คน คือ นางมีเนาะ ลาเตะ นางลีเยาะ สามาแอ และนายหามะ บือราเฮง ซึ่งเป็นญาติของผู้เสียชีวิต และขอเลื่อนคดีไปไต่สวนพยานพนักงานอัยการผู้ร้องเพิ่มเติมอีกในวันที่ 23 ธ.ค. 2555 และ 19-20 ม.ค. 2556

ทั้งนี้ พนักงานอัยการออกหมายเรียกพยานเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์มาเบิกความที่ศาลตามวันนัดดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ดังกล่าวมีหนังสือแจ้งว่าไม่สามารถมาเบิกความที่ศาลได้ อีกทั้งพนักงานอัยการได้แถลงต่อศาลว่าจะขอเพิ่มพยานบุคคลซึ่งเป็นญาติผู้เสียชีวิต 4 คน ซึ่งเดิมพนักงานอัยการไม่ได้อ้างญาติผู้เสียชีวิตเป็นพยานแต่อย่างใด และเนื่องจากญาติผู้เสียชีวิตก็ได้มาศาลในวันนัดไต่สวนด้วย ศาลจึงให้พนักงานอัยการนำพยานซึ่งเป็นญาติผู้เสียชีวิตเข้าเบิกความทันที โดยพนักงานอัยการได้ยื่นคำร้องขอระบุพยานเพิ่มเติม และนำนายหามะ

บือราเฮง บิดานายรอปา บือราเฮง ผู้ตายที่ 4 เข้าเบิกความในวันที่ 10 พ.ย. 2555 และนำนาง มีเนาะ ลาเตะ ภรรยานายสาหะ สาแอ ผู้ตายที่ 2 และนายหามะ ลีเยาะ สามาแอ ภรรยานาย หามะ สะหนิ ผู้ตายที่ 3 เข้าเบิกความในวันที่ 11 พ.ย.2555 แทนญาติผู้ตายทั้งสามได้เบิกความไปในแนวทางเดียวกันว่า วันที่ 29 ม.ค. 2555 เวลาประมาณ 20.30 น. ผู้ตายทั้งสี่และบุคคลอื่นรวม 9 คน ได้เดินทางโดยรถยนต์กระบะคันเกิดเหตุออกไปละหมาดศพที่บ้านทุ่งโพธิ์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านของผู้ตายทั้งสี่ หลังจากกลุ่มผู้ตายออกจากหมู่บ้านไม่นานก็ได้ยินเสียงปืนดังรัวติดต่อกันเป็นเวลานาน และเห็นผู้บาดเจ็บวิ่งกลับมาที่หมู่บ้าน จนกระทั่งเวลาประมาณเที่ยงคืนได้มีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านไปรับญาติผู้ตายไปดูศพที่โรงพยาบาลหนองจิก

​สำหรับเหตุของคดีนี้ เจ้าหน้าที่ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 4302 บ้านน้ำดำ ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อ้างว่าได้นำกำลังติดตามคนร้าย และตั้งจุดสกัดกั้นบริเวณทางเบี่ยงจากถนนสี่เลนส์ เข้าบ้านหมู่ที่ 1 ตำบลปุโละปุโย พบรถยนต์กระบะของชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ทหารพรานได้สกัดกั้นรถคันดังกล่าว และได้ยิงปืนเข้าใส่ จนเป็นเหตุให้ชาวบ้านเสียชีวิต 4 ราย และ ชาวบ้านรับบาดเจ็บอีก 5 ราย

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2555 พนักงานอัยการจังหวัดปัตตานีผู้ร้อง ได้ยื่นคำร้องขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพ ผู้ตายทั้งสี่ เพื่อให้ศาลทำการไต่สวนและทำคำสั่งว่าผู้ตายคือใคร ตายที่ไหน เหตุและพฤติการณ์ที่ตาย ม. 150 ป.วิฯอาญา เนื่องจากเป็นความตายที่เกิดขึ้นโดยการกระทำของเจ้าพนักงานซึ่งอ้างว่าปฏิบัติราชการตามหน้าที่ และญาติของผู้ตายทั้งสี่ได้ยื่นคำร้องขอเข้าเป็นผู้ร้องคัดค้าน โดยมีนายนิลี ดือราแม บุตรชายนายอิสมัน ดือราแม เป็นผู้ร้องคัดค้านที่ 1 นางมีเนาะ ลาเตะ ภรรยานายสาหะ สาแม เป็นผู้ร้องคัดค้านที่ 2 นางลีเยาะ สามาแอ ภรรยานายหามะ สะหนิ เป็นผู้ร้องคัดค้านที่ 3 และนายหามะ บือราเฮง บิดานายรอปา บือราเฮง เป็นผู้ร้องคัดค้านที่ 4 โดยแต่งตั้งทนายความเข้าซักถามพยานของพนักงานอัยการผู้ร้องและนำเสนอพยานหลักฐานเพิ่มเติมในทางไต่สวนต่อศาลด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
– นางสาวภาวิณี ชุมศรี ทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม โทร. 083-1896598
– นายวัชรินทร์ นิลสกุล ทนายความมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม โทร. 081-4394938