[:th]CrCF Logo[:]
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ไทยรัฐออนไลน์ชี้แจงและขออภัยในความผิดพลาด กรณีเผยแพร่ภาพข่าวกระทบสิทธิในชื่อเสียง และเกียรติยศ

Share

เผยแพร่วันที่ ๑๖ ธันวาคม ๒๕๕๕

ใบแจ้งข่าว ไทยรัฐออนไลน์ชี้แจงและขออภัยในความผิดพลาด กรณีเผยแพร่ภาพข่าวกระทบสิทธิในชื่อเสียง และเกียรติยศ

ตามที่องค์กรสิทธิมนุษยชนได้ทำการร้องเรียนให้มีการตรวจสอบการเผยแพร่ภาพกระทบต่อสิทธิในชื่อเสียงและเกียรติยศของบุคคล จดหมายเปิดผนึกลงวันที่ ๑๘ กันยายน ๒๕๕๕ โดยทางหนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ซึ่งดำเนินกิจการโดยบริษัทเทรนด์ วีจี ๓ จำกัด ได้มีหนังสือชี้แจงมายังมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เมื่อวันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๕ มีเนื้อหาว่าขออภัยในความผิดพลาดและดำเนินการแก้ภาพในข่าวในทันทีแล้ว

เนื่องจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ http://www.thairath.co.th/content/pol/291653 ประจำวันที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๕๕ ได้เผยแพร่ข่าวด้วยการพาดหัวข่าวว่า “๙๓ โจรใต้มอบตัว มีเพียง ๓ ราย โดนดำเนินคดีอาญา” พร้อมทั้งลงภาพถ่ายประกอบเนื้อข่าว โดยมีเนื้อหาที่อ้างคำสัมภาษณ์ของ พล.อ. ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ว่า “กลุ่มแนวร่วมที่ออกมาแสดงตนเพื่อกลับใจ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวน ๙๓ คน พบว่ามีเพียง ๓ คน ที่จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย ป.วิอาญา…” ซึ่งเป็นการใช้คำพาดหัวข่าวและใช้ภาพประกอบที่ไม่ตรงกับเนื้อหาที่ทำให้ผู้อ่านข่าวเข้าใจไปว่าบุคคลที่ปรากฎในภาพเป็นกลุ่มบุคคลที่เป็นแนวร่วมและไปมอบตัวกับแม่ทัพภาคที่ ๔ หรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง

และเมื่อวันที่ ๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับเผยแพร่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ได้ลงภาพบุคคลและพาดหัวข่าวว่า “ติดภาพสเก็ตซ์ทุกด่าน ล่าโจรใต้ มือบึ้ม ดับ ๕ ตำรวจ และที่เผยแพร่ในเวปไซด์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปรากฎใน http://www.thairath.co.th/content/region/280232 โดยมีประชาชนได้มาร้องเรียนว่าตนได้รับความเสียหายจากการเสนอข่าวดังกล่าว และต่อมาตรวจสอบแล้วพบว่าภาพบุคคลดังกล่าวในภาพไม่ได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยหรือเป็นผู้ที่มีหมายจับของทางราชการแต่อย่างใด เป็นการละเมิดสิทธิเและสร้างความเสียหายให้กับประชาชนผู้บริสุทธิ์

ทางหนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ซึ่งดำเนินกิจการโดยบริษัทเทรนด์ วีจี ๓ จำกัด ได้มีหนังสือชี้แจงมายังมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เมื่อวันที่ ๑๕ ตุลาคมที่ผ่านมาว่าได้มีการแก้ไขภาพข่าว “๙๓ โจรใต้มอบตัว มีเพียง ๓ ราย โดนดำเนินคดีอาญา”แล้วในทันที และได้นำข่าว “ติดภาพสเก็ตซ์ทุกด่าน ล่าโจรใต้มือบึมดับ ๕ ตำรวจ” ออกจากระบบแล้ว และขออภัยในความผิดพลาดดังกล่าวโดยทางบริษัทไม่มีเจตนาที่จะบิดเบือนเพื่อก่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลใด และทางบริษัทได้ดำเนินการแก้ไขในทันทีซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับว่าด้วยจริยธรรม สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๔๑

ทางมูลนิธิผสานวัฒนธรรมขอขอบคุณไทยรัฐออนไลน์ในการดำเนินการแก้ไขโดยทันที และให้คำมั่นว่าจะเสนอข่าวด้วยความรอบคอบเพื่อเป็นบรรทัดฐานที่ดีว่าข่าวสารที่เสนอออกไปนั้นมีความเที่ยงตรงและสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้รับสาร ผู้บริโภคข่าวสารจากสื่อออนไลน์ที่มีความรวดเร็วและมีผลอย่างมากต่อการนำเสนอข่าวในสถานการณืความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนใต้

ข้อมูลเพิ่มเติม
ติดต่อ พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม โทร 02-6934939

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [40.46 KB]

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [102.57 KB]