[:th]CrCF Logo[:]

กระแสร์ พลอยกลุ่ม ผู้บริสุทธิ์ตกเป็นผู้ต้องหาคดีเชอรี่ แอนดันแคน คนสุดท้าย เสียชีวิตแล้ว

Share

เผยแพร่วันที่ 14 ตุลาคม 2555

ใบแจ้งข่าว กระแสร์ พลอยกลุ่ม ผู้บริสุทธิ์ตกเป็นผู้ต้องหาคดีเชอรี่ แอนดันแคน คนสุดท้าย เสียชีวิตแล้ว

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2555 คุณกระแสร์ พลอยกลุ่มได้หกล้มและได้เสียชีวิตลงโดยกระทันหัน โครงการเข้าถึงความยุติธรรมและการคุ้มครองทางกฎหมาย ภายใต้มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัว

ขอเชิญร่วมบริจาคเงินช่วยงานบำเพ็ณกุศลคุณกระแสร์ พลอยกลุ่ม ผู้เสียหายจากกระบวนการยุติธรรมที่ผิดพลาดของตำรวจในอดีตคดีเชอรี่แอนคนสุดท้าย เสียชีวิตเมื่อวันที่ 12ตุลาคม 2555 บำเพ็ญกุลที่วัดบำเพญเหนือ บางชันมีนบุรี ศาลา 7 วันที่ 13, 14, 15 ตุลาคม และกำหนดวันฌาปนกิจวันที่16ตุลาคม ได้ที่บัญชีออมทรัพย์ 171-2-2445-9 ชื่อบัญชีนางช่อทิพย์ พลอยกลุ่ม ธนาคารไทยพาณิชย์ หมายเลขโทรศัพท์ของญาติ 081-1441309

โดยทางมูลนิธิผสานวัฒนธรรมร่วมกับองค์กรแอนเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยจะร่วมเป็นเจ้าภาพงานบำเพ็ญกุศลในวันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ณ วัดบำเพ็ญนอก บางชัน มีนบุรี เวลา 19.00น. จึงขอเรียนเชิญผู้สนใจร่วมงานบำเพ็ญกุศลมา ณ โอกาสนี้

รายละเอียดของคดี

คุณกระแสร์ พลอยกลุ่ม ผู้บริสุทธิ์ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีเชอรี่ แอน ดันแคน หรือเหยื่อแพะรับบาป ที่สร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับกระบวนการยุติธรรมไทยและแก้ไขกฎหมายและการปฏิบัติต่อผู้ต้องหาของไทย คดีเชอร์รี่ แอนดันแคน เหตุที่เป็นคดีประวัติศาสตร์ของไทยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2529 นางสาวเชอร์รี่ แอนดันแคนถูกฆาตกรรมเสียชีวิต เหตุเกิดในพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดสมุทธปราการ ข่าวเป็นข่าวโด่งดัง สื่อมวลชนและสาธารณชนให้ความสนใจติดตามคดี แต่คดีไม่มีความคืบหน้า

จนเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2529 ทางตำรวจได้จับกุมผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นกลุ่มฆาตกรและผู้บงการในการฆาตกรรม นางสาวเชอรี่แอน ดันแคน จัด แถลงการณ์ข่าวการจับกุมต่อสื่อมวลชน โดยประกอบผู้ต้องหา 5 ชีวิตคือ จำเลยที่ 1 นายวินัย ชัยพานิช จำเลยที่ 2 นายรุ่งเฉลิม กนลชวาลชัย จำเลยที่ 3 นายพิทักษ์ ค้าขาย จำเลยที่ 4 นายกระแสร์ พลอยกลุ่ม จำเลยที่ 5 นายธวัช กิจประยูร ต่อมามีการคลี่คลายคดีและจับกุมผู้ต้องหากระทำความผิดจริงได้ ผู้บริสุทธิ์ทั้งห้าคนได้รับการช่วยเหลือ แต่ผู้บริสุทธิ์ทั้ง 5 ก็ประสบกับชะตากรรมอันเลวร้าย ตกเป็นแพะรับบาปถูกจองจำนานหลายปี ถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิต และต่อมาบางคนเสียชีวิตในเรือนจำ บางคนพ้นมลทินแล้วก็ต้องเสียชีวิตเพราะโรคติดต่อที่มาจากเรือนจำ โดยปัจจุบันผู้บริสุทธ์ทั้ง 5 รายได้เสียชีวิตหมดแล้วคน

กรณีคุณกระแสร์ พลอยกลุ่ม ผู้บริสุทธิ์คดีคนสุดท้าย ด้รับการประกันตัวจากเจ้านายเดิม หลังถูกจำคุกเป็นเวลา 3-4 ปีที่ขณะนั้นถูกตั้งข้อหาว่าเป็นฆาตรกรต้องอยู่ในแดนประหารใส่โช่ตรวน 24 ชม. เขาถูกตำรวจซ้อมให้ยอมรับสารภาพ โดยร่างกายในปัจจุบันยังมีอาการบาดเจ็บจากการถูกทำร้ายร่างกายในครั้งนั้น แต่ออกมาก็ต้องพบกับข่าวร้ายยิ่งกว่า เพราะภรรยาเสียชีวิต ลูกสาวถูกฆาตกรรม ลูกชายก็หายตัวไปจนปัจจุบันก็ยังไม่พบเขาบอกว่าหากเขาไม่ติดคุกเหตุการณ์เหล่านี้อาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ ในคดีนั้นมีเพียงตำรวจเพียงคนเดียวที่ต้องออกจากราชการ ส่วนคนอื่นก็ลอยนวลพ้นผิด และแม้จะได้รับเงินค่าชดเชยความเสียหายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติจากการฟ้องคดีแพ่งไปแล้ว แต่เพียงเท่านี้มันไม่สามารถทดแทนสิ่งที่ผู้บริสุทธิ์ทั้ง 5ต้ องเสียไปได้

รายละเอียดเพิ่มเติม
http://www.youtube.com/watch?v=4LEu8j6L6bA&feature=youtube_gdata_player
http://www.baanmaha.com/community/thread26012.html
http://www.baanmaha.com/community/thread26013.html
http://www.youtube.com/watch?v=lD0SrkxCZf8&feature=related

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [162.00 B]

RELATED ARTICLES