[:th]CrCF Logo[:]

ศาลยะลา อนุญาตให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล และรับฟ้องคดีแพ่งเรียกค่าเสียหาย กรณีทหาร ยิงนายอาหะมะ มะสีละ เสียชีวิต

Share

ใบแจ้งข่าว ศาลจังหวัดยะลา อนุญาตให้โจทก์ดำเนินคดีโดยยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล และมีคำสั่ง รับฟ้องคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายกรณีที่ทหารยิงนายอาหะมะ มะสีละ เสียชีวิตแล้ว

เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2555 ศาลจังหวัดยะลาได้นัดไต่สวนคำร้องขอยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลในคดีหมายเลขดำที่ 190/2554 ระหว่างนางอูงุง กูโน ที่ 1 ด.ช. อับดุลเล๊าะห์ มะสีละ ที่ 2 ด.ญ. วิลดาน มะสีละ ที่ 3 เป็นโจทก์ฟ้องเรียกค่าเสียหายทางละเมิดตาม พรบ. ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 ต่อสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 1 กระทรวงกลาโหม ที่ 2 กองทัพบกที่ 3 เป็นจำเลย ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารในสังกัดของจำเลยทั้งสาม กระทำละเมิดใช้อาวุธปืนยิงทำให้นายอาหะมะ มะสีละ จนถึงแก่ความตายในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ทนายโจทก์นำพยานเข้าสืบสามปาก ศาลไต่สวนแล้วมีคำสั่งให้โจทก์ทั้งสามได้รับอนุญาตให้ดำเนินคดีโดยได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลและมีคำสั่งรับฟ้อง โดยศาลได้นัดพร้อมในวันที่ 16 กรกฎาคม 2555 เวลา 9.00 น.

สำหรับเหตุในคดีนี้คือ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2553 เจ้าหน้าที่ทหารประจำหน่วยเฉพาะกิจยะลา ที่ 12 ได้ใช้อาวุธปืนยิงนายอาหะมะ สะสีละ ในระหว่างออกลาดตระเวนเดินเท้า จนเป็นเหตุให้นายอาหะมะ สะสีละ ถึงแก่ความตาย และได้เผยแพร่ข่าวว่านายอาหามะ มะสีละ เป็นสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ ขณะที่ญาติยืนยันว่านายอาหามะ มะสีละ มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อความไม่สงบแต่อย่างใด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ได้สร้างความเศร้าเสียใจและความสูญเสียแก่ครอบครัวอย่างมากทางครอบครัวจึงประสงค์ให้สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงกลาโหม และกองทัพบก ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดและหน่วยงานกำกับดูแลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่รับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายในการกระทำละเมิดดังกล่าว จึงนำคดีมายื่นฟ้องเป็นคดีแพ่งต่อศาลจังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2554

ต่อมาวันที่ 4 สิงหาคม 2554 ศาลจังหวัดยะลามีคำสั่งไม่รับฟ้องของโจทก์ไว้พิจารณาโดยเห็นว่าเป็นคดีพิพาทที่เกี่ยวกับการกระทำละเมิดหรือการกระทำอย่างอื่นของเจ้าหน้าที่รัฐภายใต้อันเกิดจากการใช้อำนาจตามกฎหมายซึ่งอยู่ในอำนาจพิจารณาของศาลปกครอง จึงมีคำสั่งไม่รับฟ้อง แต่ครอบครัวผู้เสียชีวิตไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าวจึงยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลชั้นต้นเมื่อวันที่14 ตุลาคม 2554 และศาลอุทธรณ์ ภาค 9 ได้มีคำสั่งว่าคดีดังกล่าวเป็นการกระทำในลักษณะเดียวกับการใช้อำนาจตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาและไม่มีกฎหมายใดให้อำนาจในการยิงนายอาหามะ มะสีละ จนถึงแก่ความตายข้อพิพาทในคดีจึงเป็นคดีที่มิใช่คดีที่เกี่ยวกับการใช้อำนาจทางปกครองแต่เป็นคดีที่อยู่ในอำนาจพิจารณาของศาลยุติธรรม

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ นายสุรศิษฏ์ เหลืองอรัญนภา ทนายความ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เบอร์ติดต่อ 081-9430859 นางสาวภาวิณี ชุมศรี ทนายความ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เบอร์ติดต่อ 083-1896598