[:th]CrCF Logo[:]

ใบแจ้งข่าวศูนย์ทนายความมุสลิม ยะลา กรณีวิสามัญฆาตกรรม ที่กรงปินัง ญาติร้องผู้บริสุทธิ์ถูกฆ่านอกกฎหมาย

Share

ญาติผู้ตายจากเหตุการณ์ปะทะที่อำเภอกรงปินัง เดินทางมาร้องเรียนต่อมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม เพื่อขอความเป็นธรรม และให้ความช่วยเหลือด้านคดีเนื่องจากยังติดใจเหตุแห่งการเสียชีวิตของผู้ตาย

เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2555 มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมประจำจังหวัดยะลา ได้รับเรื่องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดยะลาว่า บุตรชายของตนเสียชีวิตจากเหตุการณ์ปะทะที่บริเวณ หมู่ที่ 6 บ้านสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา และติดใจถึงสาเหตุแห่งการเสียชีวิต

เนื่องจากมารดาของผู้ตายทราบว่าเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2555 เวลาประมาณ 12.30 น. ก่อนทราบข่าวการเสียชีวิตของบุตรชายคือ นายซัมรี ดือราแม อายุ 17 ปี แจ้งว่าจะออกไปดักนกพร้อมกับเพื่อนชื่อนายอิสมาแอ แปเตาะ อายุ 18 ปี ที่สวนหลังบ้าน ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของมารดาผู้ตายเพียง 400 เมตร

ช่วงเวลาที่นายซัมรี และเพื่อนออกไปดักนกนั้นได้เกิดฝนตกอย่างหนักผู้ตายจึงยังไม่ได้กลับเข้าบ้าน กระทั่งเวลาประมาณ 15.30 น. มารดาผู้ตายได้ยินเสียงปืนดังมาจากบริเวณสวนหลังบ้าน และทราบในเวลาต่อมาว่าบุตรชายของตนและเพื่อนชายคนอื่นๆ อีก 4 คน เสียชีวิต

โดยเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในที่เกิดเหตุอ้างว่าการเสียชีวิตของผู้ตายเกิดจากการปะทะของเจ้าหน้าที่โดยไม่มีพยานคนใดรู้เห็นถึงเหตุการณ์ นอกจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการปะทะเท่านั้น ส่วนญาติผู้ตายรายอื่นๆ ได้ยืนยันแบบเดียวกันว่าทั้งหมดได้นัดกันดักนกในหมู่บ้าน โดยบางรายยังอยู่ระหว่างการศึกษาเล่าเรียนเมื่อโรงเรียนปิดภาคก็กลับมาบ้านตามปกติ ไม่เคยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการก่อความไม่สงบแต่อย่างใด

เหตุการณ์ทีเกิดขึ้นนอกจากญาติจะได้ติดใจถึงสาเหตุแห่งการเสียชีวิตแล้ว ยังทำให้ญาติผู้ตายได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียงเนื่องจากข่าวที่เผยแพร่ไปสู่สาธารณะอาจจะทำให้สังคมเชื่อว่าสมาชิกในครอบครัวของตนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความไม่สงบ ซึ่งมูลนิธิฯ จะได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้ความช่วยเหลือด้านคดีต่อไป

ปัจจุบันมีคดีที่เกี่ยวข้องกับการวิสามัญฆาตกรรมในเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มากกว่า 100 กรณี ซึ่งตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 ตามวรรคสาม และวรรคห้าได้กำหนดให้พนักงานอัยการยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อให้ศาลกำหนดการไต่สวนการชันสูตรพลิกศพ และมีคำสั่งว่าผู้ตายคือใคร ตายที่ไหน เมื่อใด และถึงเหตุ และพฤติการณ์ที่ตาย ถ้าตายโดยคนร้ายให้กล่าวว่าใครเป็นผู้กระทำร้าย เท่าที่จะทราบได้

เนื่องจากเป็นกรณีการเสียชีวิตที่เจ้าหน้าที่อ้างว่าอยู่ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ หลังการพิจารณาคดีไต่สวนชันสูตรพลิกศพแล้ว มูลนิธิฯ ไม่พบข้อมูลที่ปรากฎว่าพนักงานอัยการได้มีความเห็นสั่งฟ้องเจ้าหน้าที่ในคดีอาญา

ซึ่งรวมถึงคดีที่สำคัญ เช่น เหตุการณ์วิสามัญในมัสยิดกรือเซะ และตากใบ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวนมาก พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการวิสามัญ หรือกรณีการเสียชีวิตของอิหม่ามยะผา กาเซ็ง ปัจจุบันนี้สำนวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ยังอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมสำนักงานประจำจังหวัดยะลา
คุณสาโรจน์ มะมิง 08-1095-6346/081-959 2046