[:th]CrCF Logo[:]
สุไลมาน แนซา

นายแพทย์ตำรวจชันสูตรพลิกศพนายสุไลมาน แนซา สืบพยานที่ศาลอาญากรุงเทพใต้

Share

เผยแพร่วันที่ 22 กพ. 2555

ใบแจ้งข่าว

นายแพทย์ตำรวจชันสูตรพลิกศพนายสุไลมาน แนซาสืบพยานที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ส่งสำนวนกลับศาลจังหวัดปัตตานี พิจารณาคดีครั้งต่อไปวันที่ 19 มีนาคม 2555

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2555 ศาลอาญากรุงเทพใต้มีการนัดสืบพยานคดีไต่สวนการตายนายสุไลมาน แนซา ที่เป็นการส่งประเด็นมาจากศาลจังหวัดปัตตานี พยานที่นำสืบวันนี้หนึ่งปากคือ พ.ต.ท. พงศ์ศิริเดช สุตสาครเย็น (ชื่อเดิม พ.ต.ต. ปิยะพงษ์ สาครแป้น) เป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาลตำรวจ สังกัดกลุ่มงานตรวจพิสูจน์ สถาบันนิติเวชวิทยา ได้ใจความว่า

พยานเป็นผู้ชันสูตรพลิกศพนายสุไลมานในที่เกิดเหตุ ร่วมกับ แพทย์ประจำโรงพยาบาลหนองจิก พนักงานอัยการจังหวัดปัตตานี ปลัดอำเภอหนองจิก เจ้าหน้าที่วิทยาการจังหวัดปัตตานี เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ และพนักงานสอบสวน มีบิดาและญาติของนายสุไลมาน รวมทั้งสื่อมวลชน และนักสิทธิมนุษยชนด้วย

โดย พตท. พงศ์ศิริเดชฯ เป็นผู้ตรวจร่างกายนายสุไลมาน จำไม่ได้ว่าผ้าที่ใช้ผูกคอตายนั้นผูกปมแบบเงื่อนตายหรือเงื่อนล็อค ไม่พบร่องรอยบาดแผลจากการถูกทำร้ายร่างกายภายนอก ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ พบรอยลักษณะคล้ายมดแทะบางแห่งแต่ไม่แน่ใจว่าอยู่บริเวณแถวๆ ขอบกางเกงในหรือไม่ บริเวณอันฑะเป็นคราบของสัตว์กัดแทะแต่ไม่ปรากฏว่ามีเลือดไหล แต่เป็นสะเก็ดเลือดแท่ง ๆ สาเหตุการตายสันนิษฐานได้ว่าเกิดจากการขาดเลือดไปเลี้ยงสมองเนื่องจากการผูกคอ น้ำหนักตัวกดบริเวณเส้นเลือดใหญ่บริเวณลำคอซึ่งเป็นลักษณะการตายที่สบายเหมือนการนอนหลับ แต่ใบหน้าจะคล้ำกว่าปกติ

ลักษณะตาของผู้ตายเป็นความแห้งของลูกตา ไม่ได้เกิดจากเส้นเลือดฝอยในลูกตาแตก ลิ้นจุกปากเกิดจากแรงดันจากผ้าขนหนูดันโคนลิ้นทำให้ลิ้นจุกออกมาซึ่งขึ้นกับความหนาของวัสดุที่ใช้ผูกคอ และตำแหน่งไปตรงกับโคนลิ้นหรือไม่ ริมฝีปากล่างด้านในไม่มีลักษณะของการกดกระแทก บริเวณลำคอซ้ายมีแผลถลอกเกิดจากการกดทับของผ้าขนหนูที่ใช้รัดคอ เนื่องจากผู้ตายได้ตายมาเป็นเวลานาน เนื้อเยื่อจึงน่าจะตายแล้วไม่มีเลือดไปเลี้ยงทำให้เกิดแผลถลอก ลำคอไม่หัก และการผูกคอตายลักษณะเช่นนี้คอจะไม่หักแน่นอน ไม่ได้ตรวจละเอียดว่าสภาพฟันผู้ตายมีการหักหรือไม่ ไม่ได้ตรวจสอบเล็บมือ และเล็บเท้าของผู้ตาย การผูกคอตายไม่จำเป็นต้องมีการเกร็งมือหรือกำมือเสมอไป ขึ้นอยู่กับสภาพในขณะที่ผู้ตายจะถึงแก่ความตาย

ขณะชันสูตร สภาพศพที่แข็งเริ่มใกล้อ่อนตัวไปสู่สภาวะเน่าเปื่อย ซึ่งโดยเฉลี่ยศพจะแข็งเต็มที่ใช้เวลาประมาณ 10-12 ชั่วโมง หากถูกฆ่าด้วยวิธีใช้ถุงพลาสติกครอบหัวขณะผู้ถูกฆ่ามีสติอยู่จะต้องมีบาดแผลจากร่องรอยการต่อสู้เพื่อดิ้นรนหาอากาศหายใจ แต่จะไม่มีเลือดออกบริเวณนัยน์ตาของผู้ตาย เพราะไม่มีการกดที่บริเวณเส้นเลือดใหญ่บริเวณลำคอ

พ.ต.ท. พงศ์ศิริเดชฯ ให้การว่า ญาตินายสุไลมานอยู่ด้วย และเห็นการชันสูตรทุกขั้นตอน พยานได้แจ้งให้ทราบว่าหากสงสัยสาเหตุการตาย พนักงานสอบสวนจะส่งศพไปผ่าตรวจพิสูจน์ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แต่ญาติ และผู้ที่เกี่ยวข้องไม่สงสัยสาเหตุการตาย และไม่ยอมให้นำศพผู้ตายไปผ่าชันสูตร จึงได้มอบศพให้ญาติไปจัดการตามประเพณี

ทั้งนี้ ศาลอาญากรุงเทพใต้ได้ไต่สวนพยานประเด็นที่ส่งมาจากศาลจังหวัดปัตตานีเรียบร้อยแล้ว และจะได้ส่งสำนวนคดีกลับไปยังศาลจังหวัดปัตตานี โดยกำหนดวันนัดพร้อมที่ศาลจังหวัดปัตตานีในวันที่ 19 มีนาคม 2555 เวลา 13.30 น. เพื่อศาลจังหวัดปัตตานีจะได้กำหนดวันนัดไต่สวนพยานที่เหลือต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ ทนายความ นายปรีดา นาคผิว โทร 02-6934939

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [162.00 B]