[:th]CrCF Logo[:]

ศาลปกครองสงขลานัด พิจารณาคดีครั้งแรก คดีนายรายู ดอคอ ผู้เสียหายถูกทรมานทำร้ายร่างกายระหว่างการควบคุมตัว

Share

ใบแจ้งข่าว ศาลปกครองสงขลานัดนั่งพิจารณาคดีครั้งแรก คดีนายรายู ดอคอ ผู้เสียหายถูกทรมานทำร้ายร่างกายระหว่างการควบคุมตัวและสอบสวน ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2555 ณ ศาลปกครองสงขลา (เผยแพร่วันที่ 15 กพ. 2555)

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 10.30 น. ณ ห้องพิจารณาคดีที่ ๒ ศาลปกครองสงขลานัดนั่งพิจารณาคดีครั้งแรก ในคดีหมายเลขดำที่ 94/2553 โดยคดีดังกล่าว นายรายู ดอคอ ในฐานะผู้ฟ้องคดี ได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายทางละเมิดจาก กระทรวงกลาโหม ที่ 1 กองทัพบก ที่ 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 3 และสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 4 เป็นผู้ถูกฟ้องคดี เนื่องจากเจ้าหน้าที่ในสังกัดของผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสี่ได้กระทำละเมิดในระหว่างปฏิบัติหน้าที่โดยใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก ควบคุมตัวผู้ฟ้องคดี กับพวก และได้ทรมานทำร้ายร่างกายบังคับให้รับสารภาพว่าเป็นแนวร่วมก่อความไม่สงบ ในระหว่างการควบคุมตัวจน เป็นเหตุให้นายรายู ดอคอ ผู้ฟ้องคดี ขณะเกิดเหตุนายรายู ดอคออายุเพียง 19 ปี ได้รับบาดเจ็บ และนายรายู ดอคอ เป็นประจักษ์พยานสำคัญที่เห็นเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ซ้อมทรมานอิหม่ามยะผา กาเซ็ง จนถึงแก่ความตายในที่สุด เพราะนายรายูและอิหม่ามยะผาถูกจับกุมและถูกควบคุมในสถานที่เดียวกัน จึงขอเชิญท่านที่สนใจเข้าฟังการพิจารณาคดีครั้งแรกตาม วันและเวลาดังกล่าวข้างต้น

คดีนี้เดิมผู้ฟ้องคดีได้ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2552 แต่เนื่องจากศาลแพ่งและศาลปกครองมีความเห็นตรงกันว่าคดีดังกล่าวอยู่ในเขตอำนาจของศาลปกครอง ศาลแพ่งจึงได้สั่งจำหน่ายคดี ผู้ฟ้องคดี ได้นำคดีมาฟ้องใหม่ที่ศาลปกครองเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2553

เหตุแห่งคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2551 จ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 39 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ร่วมกันปิดล้อม ตรวจ ค้น และควบคุมตัวนายรายู ดอคอ ที่บ้านเลขที่ 51/1 หมู่ที่ 5 ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นบ้านพักอาศัยของผู้ฟ้องคดี และจับกุมตัวผู้ฟ้องคดี ไปรวมกับอิหม่ามยะผาเซ็ง และลูกหลานของอิหม่ามยะผา รวมทั้งหมดจำนวน 7 คน โดยอาศัยอำนาจตามกฎอัยการศึกและนำตัวผู้ถูกฟ้องคดีกับพวกตัวไปแถลงข่าวกล่าวหาว่าเป็นแนวร่วมก่อความไม่สงบและกล่าวหาว่านายรายูมีส่วนร่วมในการฆ่าผู้อื่นในอำเภอรือเสาะ จากนั้นได้นำตัวผู้ฟ้องคดีกับพวกไปควบคุมตัวที่ หน่วยเฉพาะกิจ นราธิวาส ที่ 39 ซึ่งตั้งอยู่ที่วัดสวนธรรม ตำบลรือเสาะออก อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส โดยผู้ถูกฟ้องคดีกับพวกถูกควบคุมตัวอยู่ในรถยนต์บรรทุกหกล้อของราชการตำรวจที่ใช้สำหรับรับส่งผู้ต้องหาของสถานีตำรวจภูธรรือเสาะ นายรายู ถูกนำตัวไปซักถาม และถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจ จากการทรมานอย่างทารุณโหดร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เป็นเหตุให้นายรายู ดอคอ ฟ้องคดี เรียกค่าเสียหายจากหน่วยงานต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ผู้กระทำละเมิดในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ และศาลปกครองสงขลารับคดีไว้พิจารณา โดยศาลได้ไต่สวนและมีคำสั่งอนุญาตให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมศาลตามที่ผู้ฟ้องคดียื่นคำร้องขอด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม น.ส. ภาวิณี ชุมศรี โทร. 02-6934939 ต่อ 301 หรือ 083-1896598

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [162.00 B]