[:th]CrCF Logo[:]
โครงการเข้าถึงความยุติธรรม และการคุ้มครองทางกฎหมาย

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ความคืบหน้าคดีสิทธิมนุษยชนเดือน มกราคม 2555

Share

โครงการเข้าถึงความยุติธรรม และการคุ้มครองทางกฎหมาย มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ความคืบหน้าคดีสิทธิมนุษยชนเดือน มกราคม 2555

คดีนายสุไลมาน แนซา
วันที่ 20 มกราคม 2555 เวลา 13.30 น. ศาลจังหวัดปัตตานีนัดไกล่เกลี่ยคดีแพ่งกรณีนายสุไลมาน เสียชีวิตในระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ทหารที่ค่ายอิงคยุทธ

คดีไต่สวนการตายนายอัสฮารี สะมะแอ
วันที่ 16 มกราคม 2555 มีการสืบพยานของพนักงานอัยการจำนวนหนึ่งปากคือเจ้าหน้าที่พยาบาลรพ.ยะลา ส่วนอีก 2 ปากคือเจ้าหน้าที่ทหารสองนายไม่มาศาลที่กำหนดไว้ พยานไม่มาศาล โดยทนายผู้ร้องคัดค้านฝ่ายญาตินายอัสฮารีรับคำให้การของเจ้าหน้าที่ทหารที่ไปดูแลนายอัสฮารีที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ขอนัดหมายวันสืบพยานใหม่คือปากเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งเป็นชุดจับกุมและซักถาม โดยเลื่อนการพิจารณคดีไปวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 รวมทั้งมีการนัดหมายการสืบพยานเพิ่มโดยมีการขอให้ศาลแยกสำนวนส่งประเด็นไปสืบที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 19 มีนาคม 2555 สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ย้ายไปรับราชการที่จังหวัดเชียงใหม่

คดีนายมะยาเต็ง มะระนอ กรณีคนหาย คดีคุ้มครองผู้บริโภค
เมื่อวันที่ 10 มกราคม สหกรณ์ครูจังหวัดยะลาได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นของศาลจังหวัดยะลาได้อ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขแดงที่ ผบ.865/2554 ลงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2554 ให้สหกรณ์ครูจังหวัดยะลารับนายมะยาเต็ง มะรานอกลับเป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูยะลา และให้สหกรณ์ฯ ดำเนินการจ่ายเงินปันผล และเงินเฉลี่ยคืน และจ่ายเงินตามสิทธิในฐานะสมาชิกกองทุนสงเคราะห์ผู้เสียชีวิต ร่วมทั้งจ่ายเงินเรือนหุ้นคืน ทั้งนี้ทางโจทก์ต้องชำระค่าหุ้นของนายมะยะเต็งเดือนละ 500 บาทตั่งแต่เดือนเดือน กรกฎาคม 2550 – เดือนกันยายน 2552 รวมเป็นเงินจำนวน 13,500 บาท สรุปสหกรณ์ออมทรัพย์ครูยะลามีหน้าที่ชำระเงินคืนทั้งสิ้นไม่เกินจำนวน 967,250 บาทแก่โจทก์ผู้ฟ้องซึ่งเป็นภรรยาและบุตรสองคนของนายมะยาเต็ง มะรานอ โดยมีกำหนดให้ทนายความของนายมะยาเต็ง มะรานอ ยื่นคำแก้อุทธรณ์ในวันที่ 25 ม.ค. 2555

คดีแพ่ง อิหม่ามยะผา กาเซ็ง
เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ตัวแทนครอบครัวอิหม่ามยะผา กาเซ็งได้เดินทางมารับเงินค่าชดเชยตามคำสั่งศาลแพ่งกรุงเทพจำนวน 5.2 ล้านบาท และได้มอบเงินจำนวน 100,000 บาทให้กับมูลนิธิผสานวัฒนธรรมเพื่อจัดเป็นกองทุนช่วยเหลือเหยื่อและผู้รอดพ้นจากการทรมาน ทางมูลนิธิฯ ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ และจะนำเงินจำนวนนี้เข้าบัญชีเพื่อจัดเป็นทุนช่วยเหลือเหยื่อและผู้รอดพ้นจากการทรมานที่เดือนร้อนและได้รับผลกระทบต่อไป

นับเป็นการต่อสู้ตามแนวทางของกฎหมายเพื่อเรียกร้องสิทธิและเรียกคืนกลับศักดิ์ศรีของครอบครัวอิหม่ามยะผาระบุว่าอิหม่ามยะผาและครอบครัวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อความไม่สงบตามที่ถูกกล่าวหา รวมทั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบในการควบคุมตัวยอมรับผิดและชดเชยเยียวยาตามความเหมาะสมอันก่อให้เกิดการเยียวยาที่เป็นธรรมระดับหนึ่ง ส่วนคดีอาญายังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมขณะนี้อยู่ในการขั้นตอนการพิจารณาของอัยการจังหวัดในการพิจารณาส่งสำนวนดำเนินคดีอาญาต่อศาลทหารต่อไป เนื่องจากศาลจังหวัดนราธิวาสไม่รับพิจารณาคดีเนื่องจากไม่อยู่ในอำนาจพิจารณาผู้กระทความผิด ส่วนสำนวนการสอบสวนคดีอาญาของเจ้าพนักงานตำรวจที่ได้ยื่นต่อคณะกรรมการปราบปราบการคอรัปชั่น (ปปช.) ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [162.00 B]