[:th]CrCF Logo[:]

คดีอาญาอิหม่ามยะผา กาเซ็ง ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ยกฟ้องตำรวจ ให้ฟ้องที่ศาลทหาร

Share

ใบแจ้งข่าว คดีอาญาอิหม่ามยะผา กาเซ็ง ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ยกฟ้องตำรวจ ให้ฟ้องที่ศาลทหาร ส่วนคดีแพ่งฟ้องเรียกค่าเสียหายตกลงกันแล้วไม่ได้

เผยแพร่วันที่ 14 มิถุนายน 2554 วันนี้ ศาลจังหวัดนราธิวาสได้นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีที่นางนิม๊ะ กาเซ็ง ภรรยาของอิหม่ามยะผา กาเซ็ง ผู้เสียชีวิตเนื่องจากถูกซ้อมทรมาน เป็นผู้เสียหายยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจผู้จับกุม ควบคุมตัว และทำร้ายร่างกาย เป็นคดีอาญา ในเรื่องความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ความผิดต่อชีวิต ความผิดต่อร่างกาย ความผิดต่อเสรีภาพ (ชั้นไต่สวนมูลฟ้อง) ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นว่า พิพากษายกฟ้องจำเลย ที่ 6 และมีคำสั่งไม่รับฟ้องโจทก์สำหรับจำเลยที่ 1 ถึง ที่ 5

โดยให้เหตุผลว่า จำเลยที่ 6 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. รือเสาะ ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎอัยการศึก ซึ่งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนต้องปฏิบัติตามความต้องการของหน่วยทหาร ส่วนฝ่ายทหารจะนำตัวไปกักไว้ที่ใดก็เป็นเรื่องของฝ่ายทหาร ไม่ใช่การกระทำของ จำเลยที่ 6 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ทั้งไม่ปรากฏว่าจำเลยที่ 6 ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำร้ายร่างกายด้วย ไม่มีเหตุผลรับฟังได้ว่าจำเลยที่ 6 มีเจตนาร่วมกระทำความผิดกับจำเลยที่ 1-5 เมื่อข้อเท็จจริงฟังไม่ได้ว่ามีพลเรือนร่วมกระทำความผิดกับจำเลยที่ 1-5 ซึ่งเป็นทหาร คดีจึงอยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลทหาร ศาลยุติธรรมไม่มีอำนาจพิพากษา การดำเนินคดีอาญาในศาลทหาร ตามพระธรรมนูญศาลทหาร พ.ศ. 2498 กำหนดให้อัยการทหารเท่านั้นเป็นโจทก์ ผู้เสียหายต้องมอบคดีให้อัยการทหารเท่านั้นเป็นโจทก์ ผู้เสียหายจะฟ้องคดีเองหรือจะขอเข้าเป็นโจทก์ร่วมไม่ได้

ในวันเดียวกันนี้ ญาติของอิหม่ามยะผา กาเซ็ง ได้เดินทางมาศาลแพ่ง กรุงเทพฯ ตามวันนัดไกล่เกลี่ยของศาลแพ่ง กรุงเทพฯ เพื่อไกล่เกลี่ยกับผู้แทนของกระทรวงกลาโหม กองทัพบก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในคดีแพ่งที่ฟ้องเรียกค่าเสียหายทางละเมิดจากกรณีที่อิหม่ามยะผา กาเซ็ง ถูกซ้อมทรมานจนเสียชีวิต โดยเมื่อไกล่เกลี่ยแล้วตกลงกันไม่ได้ เพราะติดขัดในเรื่องคำขอท้ายฟ้องของโจทก์ที่ให้หน่วยงานราชการลงประกาศหนังสือพิมพ์และส่งหนังสือถึงหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงขอโทษครอบครัวอิหม่ามยะผา ทั้งค่าเสียหายที่ฝ่ายราชการเสนอมาก็ค่อนข้างต่ำ

ศาลจึงให้ส่งสำนวนกลับคืนเข้าสู่ระบบการพิจารณาพิพากษาคดีของศาลตามขั้นตอนต่อไป โดยมีกำหนดนัดพร้อมในวันที่ 20 มิถุนายน 2554 เวลา 09.00 น.

เหตุคดีในนี้ เนื่องจากศาลจังหวัดนราธิวาส ได้มีการไต่สวนชันสูตรพลิกศพนายยะผา กาเซ็ง ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 150 และมีคำสั่งเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2551 ว่าผู้ตายคือ นายยะผา กาเซ็ง ตายที่ฐานปฏิบัติการหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 39 ตั้งอยู่ที่วัดสวนธรรม หมู่ที่ 2 ตำบลรือเสาะออก อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2551 เนื่องจากผู้ตายถูกเจ้าหน้าที่ทหารทำร้ายร่างกาย ทำให้กระดูกซี่โครงหัก ลมรั่วในช่องอกด้านขวา ระหว่างที่อยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ทหารซึ่งเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติราชการตามหน้าที่

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ นายปรีดา นาคผิว ทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม 089-6222474 นางสาวภาวิณี ชุมศรี ทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม 02-6934939 ต่อ 304

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [108.33 KB]