[:th]CrCF Logo[:]
[:th]ปล้นปืนค่ายปิเหล็ง[:]

ตำรวจใหญ่อดีตผู้ถูกกล่าวหาซ้อมผู้ต้องหา ฟ้องกลับเหยื่อถูกซ้อมทรมานเกี่ยวเนื่องคดีปล้นปืนอุ้มทนายสมชาย

Share

ในวันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2554 เวลา 10.00 น. นายซูดีรือมัน มาและ เหยื่อถูกซ้อมทรมานให้รับสารภาพว่าปล้นปืนค่ายปิเหล็ง จังหวัดนราธิวาส เมื่อปี พ.ศ. 2547 จะเดินทางไปรายงานตัวพร้อมกับทนายความจากสภาทนายความตามหมายเรียกของกองบังคับการปราบปราม (กองปราบ) พร้อมเหยื่อซ้อมทรมานราษฎรในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสที่ถูกหมายเรียกรวมทั้งหมด 8 ราย กรณีที่นายตำรวจระดับสูงฟ้องกลับเหยื่อซ้อมทรมานดังกล่าวทำให้ผู้ถูกทรมานซึ่งเป็นผู้เสียหายที่ร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าพนักงานตำรวจนั้นกลับตกเป็นจำเลยเสียเอง

แสดงให้เห็นถึงความบกพร่องของกระบวนการยุติธรรมทั้งในระบบตำรวจ และกลไกพิเศษเช่นสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ รัฐตำรวจไทยยังคงมีอิทธิพลในการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม และมีส่วนในการสร้างวัฒนธรรมการไม่รับผิด (Impunity) ในสังคมไทย

ผู้ต้องหาคดีปล้นปืน 5 คน ได้แก่ นายมะ กะตา ฮารง, นายสุกรี มะมิง, นายมะนาแซ มามะ, นายซูดีรือมัน มาเละ และนายอับดุลเลาะห์ อาบูคารี ร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษกล่าวหาว่า พล.ต.อ. ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ตำแหน่งในปัจจุบัน) และ พล.ต.ท. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ตำแหน่งปัจจุบัน) กับพวกรวม 19 คน ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นตำรวจชุดจับกุมซ้อมทรมานให้พวกตนรับสารภาพว่าเป็นตัวการร่วมกันปล้นปืน ซึ่งเป็นคดีเกี่ยวพันกับคดีการหายตัวของนายสมชาย นีละไพจิตร ในคืนวันที่ 12 มี.ค. 2547 เนื่องจากวันที่ 11 มี.ค. 2547

นายสมชายฯ เป็นทนายความให้ความช่วยเหลือผู้ต้องหา ได้ทำจดหมายร้องเรียนให้แก่ผู้ต้องหาทั้งห้าซึ่งต้องการเรียกร้องความเป็นธรรม อีกทั้งนายอับดุลเลาะห์ อาบูคารีพยานในการคุ้มครองของกรมสอบสวนคดีพิเศษถูกบังคับให้หายตัวไปในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2552 โดยปัจจุบันยังไม่ทราบว่ามีชีวิตอยู่หรือไม่อย่างไร

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมพ.ศ. 2553 สำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ได้แถลงถึงกรณีผลการพิจารณาชี้มูลความผิดเกี่ยวกับข้อกล่าวหาพลตำรวจนายหนึ่ง และพวกรวม 19 นาย กรณีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบร่วมกันกลั่นแกล้งผู้ต้องหาคดีปล้นอาวุธปืนของกองพันทหารพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2547

โดยใช้เวลาในการสืบสวนสอบสวนด้วยอำนาจหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษกว่า 6 ปี และ ปปช. ใช้เวลาในการตรวจสอบเพื่อชี้มูลเป็นเวลากว่า 3 ปี ผลการพิจารณาเป็นแต่เพียงว่าการซ้อมทรมานไม่มีหลักฐาน คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่า “จากการไต่สวนข้อเท็จจริง พยานหลักฐาน ยังไม่เพียงพอที่จะฟังได้ว่า พลตำรวจเอก ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา กับพวก รวม 19 คน ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามที่ถูกกล่าวหาให้ข้อกล่าวหาตกไป”

จึงเป็นเหตุให้นายตำรวจระดับสูงกลุ่มนี้ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษพยานทั้ง 8 ในคดีดังกล่าว โดยที่พยานกลุ่มนี้ได้รับการคุ้มครองพยานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษในระหว่างการพิจารณาคดีของ ปปช. แต่หลังจาก ปปช.ไม่ชี้มูลความผิดดังกล่าวการคุ้มครองพยานก็สิ้นสุด

สำหรับนายซูดีรือมัน มาเละยังคงได้รับการคุ้มครองพยานอยู่โดยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ โดยเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2552 พล.ต.อ ภาณุพงศ์ สิงหรา เป็นโจทก์ฟ้องนายซูดีรือมัน มาเละ แล้วแต่ศาลมีคำสั่งว่าคดีไม่มีมูล และ พล.ต.ท. จักรทิพย์ ชัยจินดา ก็เป็นโจทก์ฟ้องนายซูดีรือมัน มาเละ มาแล้วหนึ่งคดีเป็นคดีดำหมายเลข อ.2161/2552 ว่าแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อพนักงานสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ และต่อคณะอนุกรรมการไต่สวนของ ปปช. และขณะนี้คดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลอาญากรุงเทพในวันที่ 30 มิถุนายน, 1, 5 และ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม : นางสาวพรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม นายปรีดา
นาคผิว ทนายความ โทร. 02-6934939

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab