[:th]CrCF Logo[:]

ใบแจ้งข่าว ครบรอบ 1 ปี การเสียชีวิตสุไลมาน แนซา ญาติเดินหน้าฟ้องคดีแพ่งเรียกร้องความเป็นธรรม

Share

ในวาระครบรอบ 1 ปีหลังจากครอบครัวแนซา ได้สูญเสียบุตรชายคนโต ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการเลี้ยงดูครอบครัว และเป็นเสาหลักของบ้านที่จะต้องเป็นผู้นำครอบครัวในอนาคตไปอย่างไม่มีวันกลับมา บิดา และมารดาได้เดินหน้ายื่นฟ้องร้องคดีแพ่ง มูลละเมิดเรียกค่าเสียหายตาม พรบ. ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ต่อหน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบ ยันไม่เชื่อว่าบุตรชายเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย

จากกรณีการเสียชีวิตของนายสุไลมาน แนซา พบสภาพศพอยู่ในท่าแขวนคอกับเหล็กดัดประตูหน้าต่างภายในห้องควบคุมตัวในศูนย์เสริมสร้างสมานฉันท์ ค่ายอิงคยุทธปัตตานีเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

นายสุไลมาน แนซาถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2553 ขณะกำลังทำงานรับจ้างซ่อมแซมบ้านให้ชาวบ้านในหมู่บ้านฮูแตมาแจ ตำบลกะดูนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ต่อมาถูกส่งตัวไปควบคุมและซักถามที่ศูนย์เสริมสร้างสมานฉันท์ ญาติได้มาเยี่ยมทุกวันพบว่านายสุไลมาน แนซามีสภาพร่างกายที่อ่อนแออิดโรย ญาติ และนายสุไลมานไม่มีโอกาสได้พูดคุยเพียงแค่พบหน้า แล้วเจ้าหน้าที่ก็นำตัวเข้าไปควบคุมตัวเพื่อซักถามต่อเป็นระยะเวลารวม 8 วัน

และต่อมาญาติได้รับการติดต่อให้มารับศพนายสุไลมาน แนซา โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์อ้างว่าการเสียชีวิตดังกล่าวเกิดจากการทำอัตวินิบาตกรรมของผู้เสียชีวิต แม้ว่าเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าพนักงานตามกฎหมายจะอนุญาตให้ญาติ และสื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์การชันสูตรผลิกศพด้วย

แต่เนื่องจากระหว่างที่ถูกควบคุมตัวนั้นผู้เสียชีวิตมีอาการที่ผิดปกติ อีกทั้งไม่ได้มีการผ่าชันสูตรศพ จึงยังมีเหตุน่าสงสัยหลายประการ ในขณะนี้ศาลปัตตานีได้กำหนดวันนัดไต่สวนการตายในวันที่ 17 และ19 สิงหาคม พ.ศ. 2554 และ 20,21,27 กันยายน 2554

โดยในวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2554 บิดา และมารดาของนายสุไลมานด้วยความช่วยเหลือทางกฎหมายของมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม และมูลนิธิผสานวัฒนธรรมได้ยื่นฟ้อง สำนักนายกรัฐมนตรี (ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัดของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน) เป็นจำเลยที่หนึ่ง กระทรวงกลาโหม เป็นจำเลยที่สองและกองทัพบก เป็นจำเลยที่สามต่อศาลจังหวัดปัตตานี เรียกค่าเสียหายมูลละเมิด ตามพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2535 จากกรณีการเสียชีวิตของนายสุไลมาน แนซา บุตรชายคนโตซึ่งเสียชีวิตในขณะที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ศาลปัตตานีนัดไต่สวนคำร้องขอยกเว้นค่าธรรมเนียมในวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [84.28 KB]