[:th]CrCF Logo[:]

ชาวมุสลิมภาคใต้ 2 พันคน ร่วมละหมาดฮาญัต แสดงพลังเป็นหนึ่ง หลังบาบอถูกลอบยิง | บุหงารายานิวส์

Share

มุสลิมชายแดนใต้ เกือบ 2,000 คน ร่วมละหมาดฮาญัตโต๊ะครูปอเนาะน้ำดำ เพื่อรวมพลังมุสลิม หลังโต๊ะครูถูกลอบยิงด้วยอาวุธปืนสงคราม แต่ไม่ได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บใดๆ

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2554 ประชาชนมุสลิม และผู้นำศาสนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา ร่วมกันละหมาดฮาญัตเพื่อขอให้เกิดความเป็นหนึ่งของคนในพื้นที่ เมื่อมุสลิมคนใดเจ็บก็เจ็บกันทุกคน หลังจากโต๊ะครู (ผู้รู้ทางศาสนา) ปอเนาะถูกลอบยิง แต่ปลอดภัยไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายมาหามะเปาลี กือจิ (บาบอลี) โต๊ะครู สถาบันศึกษาปอเนาะนะหฎอตุดดีนอิสลามีย์ ม.2 ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ให้สัมภาษณ์ว่า หลายที่ผ่านได้รับการติดต่อจากเพื่อนพี่น้องมุสลิมให้จัดการละหมาดฮาญัต หลังจากที่ตนเองถูกลอบยิง แต่ตนไม่ได้รับอันตรายใดๆ และก็ได้กำหนดให้มาร่วมกันละหมาดฮาญัตในวันนี้ (22 พ.ค. 2554) ช่วงเช้าเวลา 10.00 น.

บาบอลี ได้กล่าวถึงจุดประสงค์ของการร่วมกันละหมาดฮาญัตในครั้งนี้ว่า จุดประสงค์หนึ่งของการละหมาดฮาญัต เพื่อให้รับรู้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนเอง แล้วก็เพื่อให้รับรู้ว่าเมื่อมุสลิมคนหนึ่งเจ็บป่วยแล้วกระทบเจ็บกันทุกคน ต่อมาก็เพื่อไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับโต๊ะครู หรือผู้รู้ทางศาสนาอีก และถ้าหากว่ายังเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก เราก็อยากให้เห็นเฉกเช่นวันนี้ คือเห็นความเป็นหนึ่งเดียวกันของพี่น้องมุสลิม นี้คือจุดประสงค์ของการจัดละหมาดในวันนี้ แล้วการละหมาดฮาญัตในครั้งนี้สามารถชี้ให้เห็นว่าสังคมมุสลิมบ้านเรามีความเป็นหนึ่งหรือไม่ ผลออกมาก็ อัลฮัมดูลิลลาฮ (ขอบพระทัยแด่อัลลอฮ) เราเห็นความเป็นหนึ่งของพี่น้องมุสลิม

ผู้ที่มาละหมาดมาจากทั่วทั้งสามจังหวัดทั้งปัตตานี ยะลา นราธิวาส และบางส่วนก็มาจากสงขลา แต่ก็ยังมีอีกที่ยังคงติดต่อมาว่าจะเข้ามาร่วมด้วยแต่เราแจ้งไปว่า สถานที่ของปอเนาะไม่เพียงพอกับจำนวนผู้ที่จะเข้าร่วมละหมาด และจำนวนผู้มาร่วมละหมาดฮาญัตใประมาณเกือบ 2,000 คน

ฝากไว้ให้กับผู้ศรัทธาทุกคนร่วมกันของดุอา (ขอพร) และก็ขอให้มาร่วมงานเฉกเช่นนี้ให้มาก เพราะเหตุการณ์เช่นนี้อาจจะไม่จบเพียงแค่นี้ และไม่แค่กับตนเองเท่านั้นก็เป็นไปได้ บาบอลีฝากไว้ให้กับผู้ที่เข้าร่วมละหมาด

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ นายมาหามะเปาลี กือจิ (บาบอลี) โต๊ะครู สถาบันศึกษาปอเนาะนะหฎอตุดดีนอิสลามีย์ เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค. 2554 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 20.45 น. หลังจากที่กลับมาจากการทำการสอนศาสนาที่มัสยิดบ้านฉะหลง ม.2 ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี แก่ประชาชนเช่นทุกสัปดาห์ ห่างจากปอเนาะประมาณ 500 เมตร แล้วเดินทางกลับด้วยรถมอเตอร์ไซต์ส่วนตัว เมื่อมาถึงหน้าทางเข้าปอเนาะเกือบ 100 เมตร ได้มีคนร้ายจำนวนหนึ่งใช้อาวุธปืนสงคราม M16 และ AK ยิงใส่นายมาหามะเปาลี กือจิ แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บ