[:th]CrCF Logo[:]
คาร์บอมบ์ยะลา

แถลงการณ์ประณามเหตุการณ์คาร์บอมบ์ในตัวเมืองยะลา โหดร้าย ก่อเหตุในพื้นที่สาธาณะหวังผลต่อผู้บริสุทธิ์

Share

แถลงการณ์ร่วม ประณามเหตุการณ์คาร์บอมบ์ในตัวเมืองยะลา โหดร้าย ก่อเหตุในพื้นที่สาธาณะหวังผลต่อผู้บริสุทธิ์ เสนอให้มีมาตรการเข้มงวดตรวจสอบ รถไม่มีทะเบียน ควบคุมอาวุธและแหล่งที่มาสารระเบิด

เมื่อเช้าของวันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 เกิดเหตุรถยนต์บรรจุระเบิดแสวงเครื่องระเบิดหน้าบริเวณหน้าร้านค้าขนมเบเกอรี่ บนถนนนครหลวง เยื้องกับธนาคารนครหลวงไทย สาขาเมืองยะลา จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตามสื่อสาธารณะมีข้อเท็จจริงที่น่าสังเกตดังนี้คือมีกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพรถกระบะยี่ห้อดีเมคไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนขับมาจอดในจุดที่เกิดเหตุเมื่อเวลาประมาณ 7.00 น.และพบเห็นบุคคลต้องสงสัยขึ้นรถมอเตอร์ไซค์ขับหลบหนีไปและต่อมามีการจุดชนวนระเบิดที่ติดตั้งไว้ในรถคันดังกล่าว

พร้อมทั้งถังน้ำมันขนาดใหญ่ซึ่งแรงระเบิดและถังน้ำมันที่คนร้ายตระเตรียมไว้ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้อาคารไม้เก่าในบริเวณใกล้เคียงสร้างความเสียหายต่อร่างกายและทรัพย์สินเป็นวงกว้างทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้บ้านเรือนใกล้จุดเกิดเหตุอย่างน้อย 12 หลัง และมีเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจบาดเจ็บรวม 4 รายและประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น 14 ราย ล่าสุด ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่สามารถเดินทางกลับบ้านได้แล้วหลักถูกนำตัวส่งรักษาบาดแผลจากแรงระเบิดที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา  

มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิมและมูลนิธิผสานวัฒนธรรมขอประณามการก่อเหตุร้าย โหดร้าย มุ่งประสงค์ต่อผู้บริสุทธิ์และสร้างความเสียหายต่อสาธารณะ  และขอให้ผู้ก่อเหตุร้ายยุติการกกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม ที่สร้างความหวาดกลัวและความไม่ปลอดภัยต่อสาธารณะชน

 เราขอแสดงความเสียใจต่อผู้บาดเจ็บและผู้ได้รับความเสียหายจากความรุนแรงดังกล่าว แม้จะการให้ความช่วยเหลือต่อผู้ประสบภัยอย่างมีประสิทธิภาพที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและเหมาะสมซึ่งเป็นการเยียวยาความเสียหายและความรู้สึกทางจิตใจของผู้ประสบเหตุได้เป็นอย่างดี  อย่างไรก็ดีรัฐก็มีภาระหน้าที่ในการปรับปรุงแก้ไขมาตรการความปลอดภัยให้มีมาตรฐานสร้างความน่าเชื่อถือต่อสาธารณชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ความขัดแย้งทางอาวุธที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ มีแนวโน้มในการใช้วัตถุระเบิดที่มีอนุภาพรุนแรงและมีความถี่ของการก่อเหตุบ่อยครั้งขึ้น

เราขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบสืบสวนสอบสวนนำคนผิดมาลงโทษตามกฎหมายและด้วยวิธีการที่เคารพต่อหลักสิทธิมนุษยชน    รวมทั้งกำหนดมาตรการด้านความปลอดภัยที่เข้มงวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปล่อยปละละเลยให้มีการใช้รถที่ไม่มีทะเบียนรถซึ่งแต่เดิมชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นยานพาหนะของเจ้าหน้าที่ฯ หรืองดเว้นการตรวจค้น ซึ่งคนร้ายอาจนำช่องโหว่นี้สวมรอยประกอบอาชญกรรมได้โดยง่าย    หรือการปล่อยปละละเลยกรณีให้มีการขายน้ำมันเชื้อเพลิงชนิดขวดโดยผู้ค้ารายย่อยที่ไม่ได้รับอนุญาตทั้งอาจหมายถึงการขายน้ำมันที่ลักลอบนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย น้ำมันเชื้อเพลิงบรรจุขวดอาจถูกใช้เป็นชนวนในการสร้างสถานการณ์ เผาทำลายทรัพย์สินได้โดยง่ายเช่นเดียวกัน

อีกทั้งหน่วยงานในพื้นที่ควรจัดให้มีการอบรมให้ประชาชนเรื่องการสังเกตวัตถุต้องสงสัย วัตถุระเบิด การป้องกันเมื่อพบวัตถุต้องสงสัย การค้นหาระเบิดเบื้องต้น การบัญชาการสถานการณ์ที่มีประสิทธิภาพ และการประสานงาน รวมทั้งการป้องกันและการลดอันตรายในการช่วยผู้บาดเจ็บในเหตุลอบวางระเบิด และการแนะนำการใช้อุปกรณ์ป้องกัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ประสบเหตุและผู้เข้าช่วยเหลือมากที่สุด

มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม Tel. 073-242-210 
มูลนิธิผสานวัฒนธรรม Tel. 02-6934939

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [107.00 KB]