เผยแพร่วันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2551

(แก้ไข)

ใบแจ้งข่าว     

ความคืบหน้าคดีนายมะลูซี  มะตีเย๊าะ

 

นายมะลูซี ถูกส่งฝากขังเรือนจำจังหวัดสงขลา ฉลองรายอในเรือนจำ

ศาลจังหวัดนาทวี  มีคำสั่งไม่มีเหตุผลเพียงพอให้ไต่สวนมูลฟ้อง ให้ยกคำร้อง

 

เมื่อวานนี้วันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2551 ศาลจังหวัดนาทวี มีคำสั่งยกคำร้อง ไม่ไต่สวนมูลฟ้องตามคำร้องขอของทนายความโดยระบุว่าคำร้องของทนายความของนายมะซูลี  นั้น ไม่มีเหตุผลเพียงพอให้ไต่สวนมูลฟ้อง ให้ยกคำร้องส่งผลให้นายมะลูซี มะตีเย๊าะ ถูกส่งตัวไปฝากขังตามหมายศาลตั้งแต่เย็นวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2551 ที่เรือนจำจังหวัดสงขลา

นายมะลูซี มะตีเย๊าะ อายุ  23 ปี นักศึกษาชั้นปีที่  4 สำนักวิชาการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  อ. ท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช      พื้นเพอยู่อ.สะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา   ซึ่งขณะนี้ อยู่ในระหว่างการสอบกลางภาคเรียน และเหลืออีกจำนวน 8 รายวิชา ก็จะจบการศึกษาปริญญาตรี ได้ ถูกพนักงานอัยการฟ้องดำเนินคดี โดยส่งฟ้องศาลจังหวัดนาทวีในข้อหา ฆ่าและพยายามฆ่า รวม 5 คดี และได้ให้ทนายความยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ศาลไต่สวนมูลฟ้องก่อนที่จะประทับรับฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าตนป็นผู้บริสุทธิ  การดำเนินคดีและสั่งฟ้องโดยพนักงานอัยการไม่มีเหตุผล  เนื่องจากเหตุอันเป็นมูลคดีที่นำมาฟ้องตนนั้น เจ้าหน้าที่ได้จับตัวคนร้ายได้หมดแล้วและคนร้ายได้ถูกศาลตัดสินลงโทษไปเรียบร้อยแล้ว     

หลังจากที่ศาลนาทวีมีคำสั่ง ไม่ไต่สวนมูลฟ้อง ทำให้สถานภาพนายมะลูซีกลายเป็นจำเลยและถูกควบคุมตัวให้ห้องขังของศาล  และในขณะที่เพื่อรอฟังคำสั่งเรื่องการประกันตัวชั่วคราว  ขณะนั้นมีกำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านที่เป็นเพื่อนบ้านจำนวน 10 คน ร่วมกันใช้ตำแหน่งทางราชการ และฐานะประชาชน ขอประกันตัว แต่ศาลปฎิเสธมีคำสั่งไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยได้ให้เหตุผลไว้ในคำสั่งว่าหลักประกันไม่น่าเชื่อถือ  

จากการสอบถามจำเลยถึงเหตุที่ไม่นำหลักทรัพย์มายื่นประกันตัวแต่ใช้บุคคลต่างๆในหมู่บ้านมาขอประกันแทน เนื่องจากตนได้ถูกฟ้องถึง 5 คดี และได้นำหลักทรัพย์ไปยื่นประกันตัวในคดีแรกๆจนหมดแล้ว

ทนายความหญิง สอ รัตนมณี พลกล้า ให้ความเห็นว่า “สถานการณ์ในขณะนี้ทำให้เห็นว่าชาวบ้านไม่มีทางออกเลย  ชาวบ้านและชุมชนต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจและมีความหวังอยู่บ้างต่อกระบวนการยุติธรรม จึงได้สนับสนุนให้นายมะลูซีต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม   แต่ก็ไม่สามารถทำได้   เสียงเรียกร้องขอความเป็นธรรมของนายมะลูซี และชาวบ้าน ยังไม่ได้รับการรับฟังเท่าที่ควร      ผู้ถูกกล่าวหาที่มีฐานะยากจน และถูกกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรมอย่างเช่นนาย มะลูซี นี้  ต้องการจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนตามกระบวนการยุติธรรม  แต่ต้องไปรอความยุติธรรมในเรือนจำเป็นเวลายาวนาน  แม้ว่าทางรัฐ จะมีค่าชดเชยเยียวยาให้ภายหลังถ้าพิสูจน์แล้วว่าเป็นผู้บริสุทธิ์แต่ก็ไม่อาจทดแทนความสูญเสียอิสระภาพและโอกาสได้   มีตัวอย่างเช่นคดีของนายมะลูซี มะตีเย๊าะ และอีกหลาย ๆคน ต้องเสียโอกาสทางการศึกษาและโอกาสในอนาคต เพราะต้องระงับการเรียนชั่วคราว หรือขั้นที่ต้องยุติการเรียน และหมดอนาคต “  

            นายสมชาย หอมลออ  ที่ปรึกษาโครงการเข้าถึงความยุติธรรมลุ้มครองประชาชนทางกฎหมาย มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเปิดเผยว่า  จากสถิติของทางราชการพบว่า  คดีความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นเจ้าหน้าที่จับกุมคนร้ายได้เพียง 14%  เท่านั้น  กระบวนการยุติธรรมที่ไม่น่าเชื่อถือและล่าช้า อาจเป็นสาหตุหนึ่งของการหลบหนี

ยิ่งไปกว่านั้น คดีความมั่นคงที่พนักงานอัยการส่งฟ้องศาล นั้น หลังจากศาลพิจาณาคดี ซึ่งแต่ละคดีใช้เวลานานนับปี แล้วมีคดีที่ศาลให้ความเป็นธรรมโดยมีคำพิพากษายกฟ้องสูงถึง 32%  แสดงว่า จำเลยในคดีความมั่นคงจำนวน 10 คน อาจถูกขังโดยที่ไม่ได้มีความผิดนับปีระหว่างรอการพิจาณาคดีการตัดสินของศาล ถึง 3 คน  นี่เป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมทางโครงการฯ จึงเห็นว่าในคดีความมั่นคงศาลควรไต่สวนมูลฟ้องคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ก่อนที่จะประทับรับฟ้องด้วย  เนื่องจากการทำงานของพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการไม่น่าเชื่อถือ  นายสมชาย หอมลออ กล่าว

นายมะลูซี เปิดเผยว่า  “ก่อนหน้านี้ มีหลายคนเสนอว่าให้ หลบหนี เพราะครอบครัวไม่มีทางหาหลักทรัพย์มาประกันตัวได้  แต่ผมต้องการยืนยันความบริสุทธิ์ของตนเองและใช้ช่องทางทางกฎหมายในการเรียนร้องความเป็นธรรม” 

ทางทนายความจะขออุทธรณ์คำสั่งศาล เพื่อขอความเป็นธรรมจากศาลอุทธรณ์  และจะดำเนินการเพื่อขอให้หน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องให้นายมะลูซี สามารถได้รับสิทธิในการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อไป

 

*************

กรุณาอ่าน : ใบแจ้งข่าว  ฉบับเผยแพร่วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2551

 

1.       คดีดำ 877/ 2551

ฟ้องวันที่ 9 มิย. 2551

คดีพยายามฆ่า นาย โนรี ทองสายแก้ว และนายชาญ พุ่งแก้ว(พูลแก้ว)

เหตุเกิดวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

2.       คดีดำ  1029/ 2551

ฟ้องวันที่ 9 กค. 2551

คดีพยายามฆ่า นายธีรยุทธ์ รอยขวัญ

เหตุเกิดวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

3.       คดี 1462 /2551

ฟ้องวันที่ 12 กย. 2551

คดีพยายามฆ่านายฉัตรชัย ทองกอบสม

เหตุเกิดวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549

4.       คดี 1463 /2551

ฟ้องวันที่ 12 กย. 2551

คดีพยายยามฆ่านาย แวสะมะแอ  หะยีและ และนาย มาฮมูด หะยีและ

เหตุเกิดเมื่อวันที่  18 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

5.       คดีดำ  1464/ 2551

ฟ้องวันที่ 12 กย. 2551

คดีพยายามฆ่านาย บุญมา ขุนจันทร์

เหตุเกิดวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2550

 

หมายเหตุ:   รายละเอียดคดีที่นายมะลูซี มะตีเย๊าะถูกกล่าวหาทั้ง  5 คดีนี้ มีข้อเท็จจริงมีอยู่ว่า เมื่อประมาณเดือนมิถุนายน 2551 นายมะลูซี ได้ถูกจับ และต่อมาได้ถูกส่งฟ้องดำเนินคดีโดยพนักงานอัยการในข้อหาหนักรวม 5 คดี    ในข้อหาความผิดเดิมที่นายมะลูซีเคยถูกจับมาแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคม 2550 ซึ่งในการถูกจับและดำเนินคดีครั้งนั้น พนักงานสอบสวนได้สอบสวนแล้วเสนอความเห็นควรสั่งไม่ฟ้อง  โดยได้ส่งสำนวนการสอบสวนพร้อมความเห็นไปให้พนักงานอัยการแล้ว เนื่องจากผู้ต้องหาได้แสดงพยานหลักฐานที่ชัดแจ้ง สามารถหักล้างพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนจนเป็นที่พอใจ  จนเป็นที่เชื่อได้ว่าผู้ต้องหาในคดีนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทั้ง 5 คดีดังกล่าว   พนักงานสอบสวนจึงได้มีความเห็นควรสั่งไม่ฟ้อง และมีคำสั่งปล่อยตัวนายมะลูซี ไปเมื่อวันที่ 7 กันยายน .. 2550  แต่เมื่อเวลาผ่านไปเกือบปี  พนักงานอัยการกลับมีคำสั่งฟ้องนาย มะลูซี ทั้ง 5 คดี เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2551 วันที่ 8 กรกฎาคม 2551 และวันที่ 12 กันยายน ปีพ.. 2551 ตามลำดับ 

 

Leave a Reply