[:th]CrCF Logo[:]

ศาลนาทวียกคำร้อง ไม่ไต่สวนมูลฟ้อง คดีนายมะลูซี มะตีเย๊าะ

Share

เมื่อวานนี้วันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2551 ศาลจังหวัดนาทวี มีคำสั่งยกคำร้อง ไม่ไต่สวนมูลฟ้องตามคำร้องขอของทนายความโดยระบุว่าคำร้องของทนายความของนายมะซูลี นั้น “ไม่มีเหตุผลเพียงพอให้ไต่สวนมูลฟ้อง ให้ยกคำร้อง” ส่งผลให้นายมะลูซี มะตีเย๊าะ ถูกส่งตัวไปฝากขังตามหมายศาลตั้งแต่เย็นวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2551 ที่เรือนจำจังหวัดสงขลา

นายมะลูซี มะตีเย๊าะ อายุ 23 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สำนักวิชาการจัดการการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อ. ท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช พื้นเพอยู่ อ.สะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ซึ่งขณะนี้ อยู่ในระหว่างการสอบกลางภาคเรียน และเหลืออีกจำนวน 8 รายวิชา ก็จะจบการศึกษาปริญญาตรี ได้ ถูกพนักงานอัยการฟ้องดำเนินคดี โดยส่งฟ้องศาลจังหวัดนาทวีในข้อหา ฆ่า และพยายามฆ่า รวม 5 คดี และได้ให้ทนายความยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ศาลไต่สวนมูลฟ้องก่อนที่จะประทับรับฟ้อง เนื่องจากเห็นว่าตนป็นผู้บริสุทธิ

การดำเนินคดี และสั่งฟ้องโดยพนักงานอัยการไม่มีเหตุผล เนื่องจากเหตุอันเป็นมูลคดีที่นำมาฟ้องตนนั้น เจ้าหน้าที่ได้จับตัวคนร้ายได้หมดแล้ว และคนร้ายได้ถูกศาลตัดสินลงโทษไปเรียบร้อยแล้ว

หลังจากที่ศาลนาทวีมีคำสั่ง ไม่ไต่สวนมูลฟ้อง ทำให้สถานภาพนายมะลูซีกลายเป็นจำเลย และถูกควบคุมตัวให้ห้องขังของศาล และในขณะที่เพื่อรอฟังคำสั่งเรื่องการประกันตัวชั่วคราว ขณะนั้นมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านที่เป็นเพื่อนบ้านจำนวน 10 คน ร่วมกันใช้ตำแหน่งทางราชการ และฐานะประชาชน ขอประกันตัว แต่ศาลปฎิเสธมีคำสั่งไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยได้ให้เหตุผลไว้ในคำสั่งว่าหลักประกันไม่น่าเชื่อถือ

จากการสอบถามจำเลยถึงเหตุที่ไม่นำหลักทรัพย์มายื่นประกันตัวแต่ใช้บุคคลต่างๆ ในหมู่บ้านมาขอประกันแทน เนื่องจากตนได้ถูกฟ้องถึง 5 คดี และได้นำหลักทรัพย์ไปยื่นประกันตัวในคดีแรกๆ จนหมดแล้ว

ทนายความหญิง สอ รัตนมณี พลกล้า ให้ความเห็นว่า “สถานการณ์ในขณะนี้ทำให้เห็นว่าชาวบ้านไม่มีทางออกเลย ชาวบ้าน และชุมชนต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจ และมีความหวังอยู่บ้างต่อกระบวนการยุติธรรม จึงได้สนับสนุนให้นายมะลูซีต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม แต่ก็ไม่สามารถทำได้

เสียงเรียกร้องขอความเป็นธรรมของนายมะลูซี และชาวบ้าน ยังไม่ได้รับการรับฟังเท่าที่ควร ผู้ถูกกล่าวหาที่มีฐานะยากจน และถูกกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรมอย่างเช่นนาย มะลูซี นี้ ต้องการจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนตามกระบวนการยุติธรรม แต่ต้องไปรอความยุติธรรมในเรือนจำเป็นเวลายาวนาน แม้ว่าทางรัฐ จะมีค่าชดเชยเยียวยาให้ภายหลังถ้าพิสูจน์แล้วว่าเป็นผู้บริสุทธิ์แต่ก็ไม่อาจทดแทนความสูญเสียอิสระภาพและโอกาสได้

มีตัวอย่างเช่นคดีของนายมะลูซี มะตีเย๊าะ และอีกหลายๆ คน ต้องเสียโอกาสทางการศึกษา และโอกาสในอนาคต เพราะต้องระงับการเรียนชั่วคราว หรือขั้นที่ต้องยุติการเรียน และหมดอนาคต “

นายสมชาย หอมลออ ที่ปรึกษาโครงการเข้าถึงความยุติธรรมคุ้มครองประชาชนทางกฎหมาย มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเปิดเผยว่า “จากสถิติของทางราชการพบว่า คดีความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นเจ้าหน้าที่จับกุมคนร้ายได้เพียง 14% เท่านั้น กระบวนการยุติธรรมที่ไม่น่าเชื่อถือ และล่าช้า อาจเป็นสาหตุหนึ่งของการหลบหนี”

“ยิ่งไปกว่านั้น คดีความมั่นคงที่พนักงานอัยการส่งฟ้องศาล นั้น หลังจากศาลพิจาณาคดี ซึ่งแต่ละคดีใช้เวลานานนับปี แล้วมีคดีที่ศาลให้ความเป็นธรรมโดยมีคำพิพากษายกฟ้องสูงถึง 32% แสดงว่า จำเลยในคดีความมั่นคงจำนวน 10 คน อาจถูกขังโดยที่ไม่ได้มีความผิดนับปีระหว่างรอการพิจาณาคดีการตัดสินของศาล ถึง 3 คน นี่เป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมทางโครงการฯ จึงเห็นว่าในคดีความมั่นคงศาลควรไต่สวนมูลฟ้องคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ก่อนที่จะประทับรับฟ้องด้วย เนื่องจากการทำงานของพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการไม่น่าเชื่อถือ” นายสมชาย หอมลออ กล่าวอ

นายมะลูซี เปิดเผยว่า “ก่อนหน้านี้ มีหลายคนเสนอว่าให้ หลบหนี เพราะครอบครัวไม่มีทางหาหลักทรัพย์มาประกันตัวได้ แต่ผมต้องการยืนยันความบริสุทธิ์ของตนเอง และใช้ช่องทางทางกฎหมายในการเรียนร้องความเป็นธรรม” 

ทางทนายความจะขออุทธรณ์คำสั่งศาล เพื่อขอความเป็นธรรมจากศาลอุทธรณ์ และจะดำเนินการเพื่อขอให้หน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องให้นายมะลูซี สามารถได้รับสิทธิในการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อไป

กรุณาอ่าน: ใบแจ้งข่าว ฉบับเผยแพร่วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2551

หมายเลขคดีวันที่ฟ้องรายละเอียดคดีวันเกิดเหตุ
1. คดีดำ 877/ 25519 มิย. 2551คดีพยายามฆ่า นายโนรี ทองสายแก้ว และนายชาญ พุ่งแก้ว (พูลแก้ว)3 กค. 2550
2. คดีดำ 1029/25519 กค. 2551คดีพยายามฆ่า นายธีรยุทธ์ รอยขวัญ13 กค. 2550
3. คดี 1462/255112 กย. 2551คดีพยายามฆ่า นายฉัตรชัย ทองกอบสม4 พย. 2549
4. คดี 1463/255112 กย. 2551คดีพยายามฆ่า นายแวสะมะแอ หะยี และนาย มาฮมูด หะยีและ18 กค. 2550
5. คดีดำ 1464/255112 กย. 2551คดีพยายามฆ่า นายบุญมา ขุนจันทร์29 มค. 2550

หมายเหตุ: รายละเอียดคดีที่นายมะลูซี มะตีเย๊าะถูกกล่าวหาทั้ง 5 คดีนี้ มีข้อเท็จจริงมีอยู่ว่า เมื่อประมาณเดือนมิถุนายน 2551 นายมะลูซี ได้ถูกจับ และต่อมาได้ถูกส่งฟ้องดำเนินคดีโดยพนักงานอัยการในข้อหาหนักรวม 5 คดี ในข้อหาความผิดเดิมที่นายมะลูซีเคยถูกจับมาแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคม 2550

ซึ่งในการถูกจับ และดำเนินคดีครั้งนั้น พนักงานสอบสวนได้สอบสวนแล้วเสนอความเห็นควรสั่งไม่ฟ้อง โดยได้ส่งสำนวนการสอบสวนพร้อมความเห็นไปให้พนักงานอัยการแล้ว เนื่องจากผู้ต้องหาได้แสดงพยานหลักฐานที่ชัดแจ้ง สามารถหักล้างพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนจนเป็นที่พอใจ จนเป็นที่เชื่อได้ว่าผู้ต้องหาในคดีนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทั้ง 5 คดีดังกล่าว

พนักงานสอบสวนจึงได้มีความเห็นควรสั่งไม่ฟ้อง และมีคำสั่งปล่อยตัวนายมะลูซี ไปเมื่อวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2550 แต่เมื่อเวลาผ่านไปเกือบปี พนักงานอัยการกลับมีคำสั่งฟ้องนาย มะลูซี ทั้ง 5 คดี เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2551 วันที่ 8 กรกฎาคม 2551 และวันที่ 12 กันยายน ปีพ.ศ. 2551 ตามลำดับ